Tổ chức cách ly người nhập cảnh từ những vùng có dịch
(PLO)- Để tổ chức cách ly hiệu quả, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các đơn vị có liên quan triển khai các nội dung liên quan đến việc tổ chức cách ly.

Ngày 14-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa ban hành Công văn số 1272/BC-BCĐ về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh.

Tổ chức cách ly người nhập cảnh từ những vùng có dịch  - ảnh 1
Ban chỉ đạo ban hành công văn phòng, chống dịch. Ảnh: MV

Công văn phòng, chống dịch gửi các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, GTVT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo công văn, qua nắm bắt thông tin, dự kiến trong những ngày tới sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động, người nhập cảnh vào Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Trước mắt, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19, bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Czéch, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Theo công văn, Bộ GTVT thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 cho các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận, tổ chức cách ly theo quy định. Yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Đối với Bộ Quốc Phòng, tổ chức khu cách ly và bố trí phương tiện vận chuyển để đón toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày về khu vực cách ly tập trung; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết tại khu vực cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Quốc phòng lên phương án chuyển các trường hợp cách ly tập trung về các đơn vị cách ly khác của các tỉnh, thành phố lân cận trong trường hợp quá tải tại các khu vực cách ly tập trung của quân đội.

Bộ Công an nghiên cứu phương án rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh hoặc hoàn thiện thủ tục nhập cảnh để tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay khi các máy bay hạ cánh.

Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao theo dõi diễn biến tình hình dịch trên thế giới để báo cáo Thủ tướng chính phủ quyết định tiếp tục cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

UBND các tỉnh/thành phố thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, tổ chức cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cần chuyển ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cần cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

UBND các tỉnh, thành phố bố trí địa điểm với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong tường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải.

UBND các tỉnh, thành phố lập danh sách các cơ sở cách ly tại địa phương và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, ngõ 135 Núi Trúc, Hà nội) trước 16 giờ ngày 15-3-2020 về các cơ sở hiện đang sử dụng làm khu cách ly tập trung và dự kiến số lượng người có khả năng thu dung vào cách ly tập trung; các cơ sở có thể trưng dụng làm khu cách ly tập trung và dự kiến khả năng số lượng người có thể cách ly tập trung tại các khu vực này.

MINH VƯƠNG