Tòa bị viện kiểm sát bắt giò nên phải... làm lại từ đầu
(PLO)- VKS cho rằng HĐXX không đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, không kiểm tra sự có mặt của đương sự và không kiểm tra căn cước của đương sự là vi phạm thủ tục khai mạc phiên tòa.

Hôm nay (14-2), TAND huyện Hóc Môn, TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà NTAT (TP.HCM) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Huệ (TP.HCM).

Hơn 9 giờ, phiên tòa bắt đầu. Chủ tọa thông báo luật sư bảo vệ cho chồng bà Huệ (tham gia với tư cách người liên quan) có đơn xin hoãn phiên tòa và nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Liền sau đó, chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa.

Tòa bị viện kiểm sát bắt giò nên phải... làm lại từ đầu - ảnh 1
Phía bị đơn (ngồi) đang nghe thư ký phổ biến nội quy phiên tòa. Ảnh: YC

Sau khi chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa xong, đại diện VKS đề nghị có ý kiến. Theo VKS, HĐXX mở phiên tòa nhưng chưa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, không kiểm tra sự có mặt của đương sự, không kiểm tra căn cước của đương sự là vi phạm thủ tục khai mạc phiên tòa được quy định tại Điều 239 BLTTDS 2015. Vì vậy, VKS yêu cầu HĐXX phải thực hiện lại theo đúng quy định.

Tòa bị viện kiểm sát bắt giò nên phải... làm lại từ đầu - ảnh 2
Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: YC

Sau khi hội ý, HĐXX đã tiến hành thực hiện lại thủ tục khai mạc phiên tòa theo đề nghị của đại diện VKS.

Kế đó, HĐXX công bố quyết định hoãn phiên tòa vì luật sư bảo vệ cho chồng bà Huệ có đơn xin hoãn và vắng mặt nguyên đơn. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 12-3. 

 

YẾN CHÂU