Tòa huyện bị buộc phải bồi thường oan gần 300 triệu đồng
(PLO)- TAND huyện Châu Thành, Long An bị tuyên buộc phải bồi thường gần 300 triệu đồng vì đã làm oan một thuyền trưởng quê Bến Tre. 

Chiều 7-11, TAND huyện Châu Thành, Bến Tre đã xử sơ thẩm vụ kiện dân sự đòi bồi thường oan. HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn là ông Đặng Ngọc Thanh, tuyên buộc bị đơn là TAND huyện Châu Thành, Long An phải bồi thường oan cho ông Thanh gần 300 triệu đồng.

Trong đó, ông Thanh được bồi thường gồm các chi phí tổn thất tinh thần, mất thu nhập thực tế trong thời gian bị tạm giam, thu nhập bị giảm sút, tiền thuê luật sư và các chi phí đi lại thăm nuôi… trong suốt thời gian ông bị làm oan.

Tòa huyện bị buộc phải bồi thường oan gần 300 triệu đồng - ảnh 1
Ông Đặng Ngọc Thanh tại tòa.

Theo HĐXX, trong thời gian ông Thanh bị tạm giam gần bảy tháng, ông Thanh bị mất thu nhập, bị tịch thu bằng lái thuyền trưởng và bị cấm đi khỏi nơi cư trú nên không thể tiếp tục công việc, dẫn đến bị mất thu nhập và thu nhập bị giảm sút là có cơ sở được bồi thường. HĐXX đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Thanh, buộc phía bị đơn phải bồi thường cho nguyên đơn số tiền trên.

Trước đó ông Thanh đã khởi kiện TAND huyện Châu Thành, Long An đòi bồi thường oan trên 415 triệu đồng. Kết thúc phiên tòa, ông Thanh cho biết sau nhiều năm mỏi mòn với vụ án oan, ông đồng ý với mức bồi thường tòa vừa tuyên.

Trước đó, vào tháng 10-2015, sau bảy tháng bị tạm giam, ông Thanh được trả tự do và được đình chỉ điều tra với lý do "hành vi không cấu thành tội phạm". Từ đó ông làm đơn yêu cầu tòa công khai xin lỗi và bồi thường oan sai.

Sau ba lần thương lượng, TAND huyện Châu Thành chỉ đồng ý bồi thường cho ông trên 162 triệu đồng. Do không đồng ý mức bồi thường trên nên ông Thanh đã khởi kiện và khởi kiện bổ sung ra TAND huyện Châu Thành, Bến Tre đòi bồi thường trên 415 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó vào tháng 12-2017, đại diện ba cơ quan tố tụng gồm: cơ quan cảnh sát điều tra, VKSND và TAND huyện Châu Thành, Long An đã xin lỗi công khai thuyền trưởng Đặng Ngọc Thanh tại quê của ông Thanh ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành, Bến Tre. Phía TAND huyện Châu Thành cũng đã nhận thiếu sót, đồng thời mong ông Thanh và gia đình chấp nhận lời xin lỗi.

Tòa huyện bị buộc phải bồi thường oan gần 300 triệu đồng - ảnh 2
Ông Diệp Sông Tiền (Phó Chánh án TAND huyện Châu Thành, Long An) đại diện ủy quyền phía bị đơn tại tòa.

Theo nội dung vụ án, vào năm 2013 ông Thanh được ông Phạm Thanh Sang (44 tuổi, quê Tiền Giang, chủ sà lan chở cát đá) thuê làm thuyền trưởng lái sà lan trên sông Vàm Cỏ. Sau đó, do có việc gấp nên ông Thanh giao lại sà lan cho ông Sang. 

Ông Sang lái sà lan được một đoạn, tiếp tục giao lại cho Võ Văn Quốc (người lái phụ). Khi đến Long An, do không chú ý quan sát, Quốc để sà lan tông chìm ghe chở xi măng khiến ba mẹ con tử vong.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Châu Thành tuyên phạt ông Thanh bảy năm tù về tội “giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”. Bản án sau đó bị TAND tỉnh Long An tuyên hủy.

Liên quan vụ án, năm 2016 ông Sang lĩnh ba năm tù về tội “giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”; Quốc bị phạt bảy năm tù về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

ĐÔNG HÀ