Cùng tội này, bị cáo Trần Công Danh được giảm từ bốn năm tù xuống còn hai năm chín tháng tù, bị cáo Trà Văn Nhớ từ bốn năm tù xuống còn hai năm sáu tháng tù treo.

Đặc biệt, trong vụ án còn bốn bị cáo khác tuy không kháng cáo nhưng vẫn được tòa phúc thẩm xem xét giảm án: Dương Tuấn Lâm từ bốn năm tù xuống còn ba năm sáu tháng tháng tù, Nguyễn Văn Cường từ năm năm tù xuống còn ba năm chín tháng tù, Lê Nguyễn Hoàng Thông và Phạm Tấn Phát từ ba năm tù treo xuống còn hai năm tù treo.


Ba bị cáo Hoàng, Danh, Nhớ (từ trái qua) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TT

Theo hồ sơ, nửa đêm 12-8-2015, trong lúc ngồi chơi ở Công viên 29-4 thuộc thị trấn Trảng Bàng (huyện Trảng Bàng), bảy bị cáo này đã bàn nhau cướp thuốc lá, xe máy của người chở thuốc lá lậu trên quốc lộ 22. Sau khi chọn một số cây gỗ làm hung khí, cả nhóm núp ở vệ đường rình “con mồi”. Thấy một người đàn ông chở theo 400 bao thuốc lá hiệu Hero không có tem lưu hành đi tới, cả nhóm xông ra chặn xe để cướp. Tuy nhiên, người bị hại may mắn chạy thoát và trình báo công an. Khi các bị cáo tiếp tục đứng đợi người khác để cướp tài sản thì bị người dân xung quanh phát hiện, truy đuổi.

Theo kết quả định giá tài sản, tổng giá trị xe máy và 400 bao thuốc lá của người bị hại trị giá 6,5 triệu đồng. Sau phiên xử sơ thẩm của TAND huyện Trảng Bàng, Hoàng, Danh, Nhớ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện VKS tỉnh cũng đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Tòa phúc thẩm nhận định hành vi của bảy bị cáo chưa gây thiệt hại nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Ngoài ra, họ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… nên khoan hồng, giảm án cho họ như trên.