Tòa không tin nữ giám đốc thuê người tiêm HIV tâm thần
(PLO)- TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng kết luận giám định pháp y tâm thần đối với bà Đào Thị Thu Thảo có nhiều điểm nghi vấn, mâu thuẫn với thực tế khách quan, cần trưng cầu giám định lại.

Trưa 11-4, sau một buổi xét xử, HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án cố ý truyền HIV cho người khác và cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại TP Vũng Tàu.

Theo tòa, kết luận giám định pháp y tâm thần đối với bà Đào Thị Thu Thảo có nhiều điểm nghi vấn, mâu thuẫn với thực tế khách quan, cần trưng cầu giám định lại.

Bà Thảo là chủ mưu vụ án này nhưng do được xác định bị bệnh tâm thần nên đã được đình chỉ, sau đó bà trở thành nhân chứng trong vụ án do chính bà đã gây ra.

Tại phiên tòa sáng nay, bà Thảo được triệu tập đến phiên xử nhưng bà vắng mặt với lý do đang chữa bệnh trầm cảm.

Tòa cho rằng theo cáo trạng bổ sung và thực tế xét hỏi tại phiên tòa, bà Thảo và các đối tượng khác cùng thực hiện việc cướp giật tài sản là một thùng tiền (trong có 744 triệu đồng) của bà Nguyễn Thị Loan - bị hại, xảy ra tại đường Thống Nhất, TP Vũng Tàu. Hành vi cướp giật tài sản này chưa bị truy tố, xử lý. Do vậy, hành vi này cần phải điều tra bổ sung để làm rõ.

Tòa không tin nữ giám đốc thuê người tiêm HIV tâm thần - ảnh 1
Hai bị cáo Lê Trung Linh và Nguyễn Văn Thế tại phiên xử sáng nay. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Như đã thông tin, đầu năm 2014, bà Thảo nhận được thông tin bạn trai của bà có quan hệ tình cảm và có con chung với bà Nguyễn Thị Loan ở TP Vũng Tàu. Bà đã thuê Lê Trung Linh và Nguyễn Văn Thế tiêm HIV cho cháu bé con của bà Loan. Hành vi phạm tội đã hoàn thành nhưng may mắn cháu bé đã được chữa trị kịp thời, thoát khỏi nanh vuốt của cái ác.

Đến tháng 4-2016, Thảo, Linh và Thế bị công an bắt và khởi tố về tội cố ý lây truyền HIV cho người khác, riêng Thế còn bị khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản.

Tháng 6-2016, theo đề nghị của trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và của gia đình Thảo, CQĐT công an tỉnh này đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Thảo.

Ngày 3-8, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có kết luận giám định pháp y tâm thần với kết luận như sau: “Về y học: Trước, trong và sau khi gây án đương sự bị bệnh trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần. Hiện nay đương sự bị bệnh giai đoạn trầm cảm vừa. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi: Tại thời điểm gây án và hiện nay đương sự không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”.

Ngay hôm sau, ngày 4-8, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Thảo. Vậy là bà thoát vòng tù tội.
TRÙNG KHÁNH