Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ 30 ngày 12-8-2015, Hào cùng một số người bạn đến quán karaoke Thủy Dương do chị Mai Thị Thủy làm chủ. Tại đây, Hào đặt vấn đề bảo kê, buộc chị Thủy mỗi tháng phải đóng 2 triệu đồng. Ngày 9-9-2015, Hào gọi điện thoại cho Thái Thu Giang là nhân viên của quán, nói: “Ngày mai đã đến tháng phải đóng tiền” và hẹn giao tiền tại một quán cà phê. Sau đấy Hào đến nhận tiền rồi tiêu xài hết.

Thấy số tiền bảo kê 2 triệu đồng/tháng ít nên sau đó Hào đến quán Thủy Dương đe dọa, yêu cầu tăng tiền bảo kê lên mỗi tháng 4,5 triệu đồng. Sáng 10-10-2015, Hào rủ Thành chở đi lấy tiền của chị Thủy. Hào gọi điện thoại hẹn chị Thủy đến một quán cà phê đưa tiền. Sau đó, chị Thủy và Giang đến quán cà phê gặp Hào và Thành năn nỉ xin đóng số tiền ít lại nhưng Hào không đồng ý. Thành gằn giọng nói với chị Thủy: “Cái nào ra cái đó, bà nói phát một cho xong chứ đừng nói dài dòng”. Sợ Hào và Thành hành hung, chị Thủy nói với Hào: “Vậy thôi tháng này cô đưa 4 triệu đồng”; Hào cũng không đồng ý. Thành nói tiếp: “Giờ bà có đưa đủ tiền hay không nói tôi biết ngõ”. Nghe vậy, bà Thủy sợ nên đưa cho Hào 4,5 triệu đồng. Lúc này công an xuất hiện bắt quả tang hai kẻ nhận tiền.

Sau đấy Hào bị bắt tạm giam; Thành bị bắt, tạm giữ ba ngày.

Xử sơ thẩm tháng 8-2016, TAND thị xã Sông Cầu đã tuyên phạt Hào hai năm tù, Thành một năm tù. Tuy nhiên, tòa không trừ thời gian tạm giữ ba ngày cho bị cáo Thành vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, vi phạm Điều 33 BLHS. Sau đó, bị cáo Thành kháng cáo xin giảm hình phạt và hưởng án treo. Sắp tới xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên sẽ xem xét để khắc phục thiếu sót nói trên của bản án sơ thẩm.