Tòa nghỉ 1 ngày để bị cáo Bắc Son khắc phục hậu quả
(PLO)- Trước khi trả lời luật sư, bị cáo - cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin được gặp gia đình để có ý kiến sớm khắc phục hậu quả, đồng thời ông nói "tội danh nhận hối lộ tôi đã nhận thì luật sư không cần bào chữa nữa". 
Cuối ngày xử 18-12, thay mặt HĐXX, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp xúc với gia đình nhằm khắc phục hậu quả, phiên tòa sẽ tạm nghỉ ngày 19-12 và tiếp tục làm việc vào ngày 20-12. Cùng với đó, tòa sẽ kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận khi làm việc trở lại.

Tòa nghỉ 1 ngày để bị cáo Bắc Son khắc phục hậu quả - ảnh 1
Bị cáo - cựu bộ trưởng Nguyễn bắc Son đang trả lời tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Trước đó, khi trả lời luật sư (LS), bị cáo Nguyễn Bắc Sonxin được gặp gia đình để có ý kiến sớm khắc phục hậu quả và gặp LS để nói "tội danh nhận hối lộ tôi đã nhận thì LS không cần bào chữa nữa".
Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết HĐXX sẽ cân nhắc, bố trí thời gian hợp lý, liên hệ với cơ quan công an để bị cáo tiếp xúc với vợ con.
Đáng chú ý, đại diện VKS tiếp tục đặt nhiều câu hỏi với ông Son, trong đó có số tiền 3 triệu USD mà bị cáo nhận từ Phạm Nhật Vũ. Hồ sơ vụ án cho thấy ông Son từng khai chuyển số tiền này cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm, ông cũng từng được đối chất với con gái mình và thừa nhận số tiền nêu trên.
Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT xác nhận mình có những lời khai này nhưng cho rằng có một số không đúng vì lý do sức khỏe khi đó không đảm bảo.
Đại diện VKS đặt vấn đề vì sao tại tòa bị cáo lại thay đổi lời khai về số tiền 3 triệu USD (tại kết luận điều tra và cáo trạng, ông Son khai đưa toàn bộ số tiền này cho con gái nhưng ra đến tòa ông lại khai không hề đưa cho con mà dùng vào tiêu xài cá nhân), ông Son chỉ nói lời khai trước đó là không đúng.
Đặc biệt, khi đại diện VKS truy vấn vậy cuối cùng thì số tiền trên đã sử dụng vào mục đích gì, ông Son lại nói không nhớ.
Như vậy, một lần nữa ông Son bất nhất với lời khai của chính mình liên quan đến số tiền 3 triệu USD. Bởi sáng qua, ông phản cung, không thừa nhận cầm tiền của Phạm Nhật Vũ và các bị cáo khác. Tới chiều, ông lại xin khai lại, thừa nhận tội nhưng thay đổi lời khai rằng không phải đưa tiền cho con như trong cáo trạng quy kết mà tiêu xài cá nhân. Đến nay ông lại nói không nhớ cụ thể số tiền này dùng vào việc gì.
Tại tòa, LS bào chữa cho ông Son cũng cho rằng thân chủ mình có một số thay đổi lời khai nên muốn hỏi thêm để làm rõ. Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT sau đó được đưa ra từ phòng cách ly, khẳng định sức khỏe ổn.
TUYẾN PHAN