Tòa xử kín cựu thượng tá công an xâm hại nữ sinh lớp 9
(PLO)- Gia đình và người đại diện hợp pháp của bị hại cũng có đơn xin tòa xử kín. Toà sẽ thông báo bản án công khai sau khi tuyên án.
 

Sáng 19-4, TAND TP Thái Bình (Thái Bình) xử sơ thẩm vụ án giao cấu và dâm ô với người dưới 16 tuổi đối với bị cáo Phạm Văn Lam (cựu thượng tá, Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình) và các bị cáo Từ Minh Tuyên, Phạm Như Hiển, Phạm Đức Việt (cùng trú TP Thái Bình).

Tuy nhiên tòa quyết định xét xử kín để bảo vệ thông tin cho phía bị hại. 

Tòa xử kín cựu thượng tá công an xâm hại nữ sinh lớp 9 - ảnh 1
Xe đặc dụng chở các bị cáo tới toà.

Từ sáng sớm, an ninh khu vực TAND TP Thái Bình đã được thắt chặt với khá đông cảnh sát bảo vệ cho phiên toà xử kín này. Lúc 7h10 ngày 19-4, chiếc xe đặc chủng của lực lượng chức năng đã chở các bị cáo tới toà án để tham gia phiên toà sơ thẩm.

Đây là phiên toà xử kín được mở lại sau khi hoãn xử gần một tháng. Toà chỉ cho người có giấy mời của tòa qua cổng khi đã được công an kiểm tra thủ tục hành chính.

Tòa xử kín cựu thượng tá công an xâm hại nữ sinh lớp 9 - ảnh 2
Cổng toà được đóng chặt không cho người không liên quan tới vụ án tham dự.

Như PLO đã thông tin trước đó, ngày 11-9-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Lam, Từ Minh Tuyên, Phạm Như Hiển về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Riêng bị cáo Phạm Đức Việt bị khởi tố, bắt tạm giam về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Tòa xử kín cựu thượng tá công an xâm hại nữ sinh lớp 9 - ảnh 3
Lực lượng chức năng phong toả các khu vực xung quanh toà án.

Trước đó, nhóm bị cáo Phạm Văn Lam đã đưa một nữ sinh sinh năm 2004, đang học lớp 9 vào một khách sạn, thay nhau quan hệ nhiều ngày. Gia đình nữ sinh tìm con không thấy đã có đơn trình báo cơ quan công an. Sau đó, nữ sinh này trở về có biểu hiện hoảng loạn, được gia đình đưa nhập viện điều trị.

TAND TP Thái Bình cho rằng phiên tòa được xử kín vì bị hại là trẻ em đang độ tuổi vị thành niên, là đối tượng được pháp luật bảo vệ theo Thông tư số 02/2018 quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi tham gia.

Hơn nữa, gia đình bị hại và người đại diện hợp pháp của bị hại cũng có đơn xin xử kín. Toà chỉ thông báo bản án công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng sau khi tuyên án.

ĐỖ HOÀNG