Tống tiền 100.000 USD nữ doanh nhân ngành dầu khí
(PLO)- Ngày 23-2, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Anh Tuấn (45 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công  ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Việt Hoàn) bảy năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, từ một bài báo liên quan đến ngành dầu khí, Nguyễn Anh Tuấn đã dựng lên câu chuyện có nhóm người muốn hạ thấp uy tín của bà Vũ Thúy Huệ (bà Huệ là vợ một phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) thuê nhóm nhà báo viết bài với giá 100.000 USD và đã trả trước 50%.

Tuấn nói với bà Huệ mình có mối quan hệ thân thiết với những người viết bài, có thể tác động để không đăng báo. Đổi lại, bà Huệ phải trả cho Tuấn 100.000 USD.

Tống tiền 100.000 USD nữ doanh nhân ngành dầu khí  - ảnh 1
Nguyễn Anh Tuấn tại tòa

Lúc đầu bà Huệ nhờ người liên lạc với Tuấn để không cho đăng các bài viết. Phần Tuấn do từng nhờ một nhà báo tự do viết bài quảng cáo cho cơ sở chăm sóc thú nuôi của mình trên một tạp chí nên nhờ người này viết bài về nghi án tiêu cực tại Tổng Công ty Năng lượng Dầu khí. Từ bản thảo bài viết, Tuấn chuyển cho bà Huệ và liên tục gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu chuyển tiền.

Ngày 24-9-2014, Tuấn hẹn bà Huệ đến một nhà hàng thông báo hôm sau bài viết sẽ được đăng, phải chuyển ngay cho anh ta 300 triệu để dừng việc đăng bài. Ngoài số tiền 100.000 USD chi phí cho những người viết bài, Tuấn còn hối bà Huệ trả riêng cho mình 200 triệu đồng tiền công tác động. Bà Huệ không thực hiện và ghi âm cuộc gọi này.

Một tuần sau bài viết được đăng. Tuấn dọa bà Huệ sẽ có nhiều báo khác tiếp tục đăng, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc rồi giục bà Huệ chuyển tiền. Lần này, nữ doanh nhân tiếp tục ghi âm toàn bộ cuộc nói chuyện. Và ngày 6-10-2014, bà Huệ chuyển vào tài khoản của Tuấn 1 tỉ đồng. Ngay hôm sau, Tuấn bị công an bắt giữ.

Hoàng Yến