Hồ Thanh ĐồngHồ Thanh Trạng, hai người phụ hồ mà Công an quận 7 vừa thừa nhận làm oan, đã yêu cầu VKS quận này công khai xin lỗi và bồi thường 1 tỉ đồng. Cả hai đã trải qua bốn năm vướng vòng lao lý oan trái.
Luật sư Trịnh Đức Duy, người bào chữa miễn phí cho cả hai, tiếp tục hỗ trợ pháp lý miễn phí cho họ.
Vụ án cướp tài sản mà họ bị cáo buộc đã tham gia trải qua nhiều phiên tòa, nhiều lần điều tra bổ sung. Cuối tháng 12-2017 thì Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đình chỉ đối với họ do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm. 

Cả hai được đình chỉ oan nhờ những người hàng xóm tốt bụng, sự có mặt kịp thời của luật sư và báo Pháp Luật TP.HCM cùng sự cầu thị của cơ quan chức năng và các cá nhân có thẩm quyền... 

Đến nay, hai anh em Đồng và Trạng vẫn không ngừng thắc mắc: “Không hiểu họ suy nghĩ gì mà lại đối xử với chúng tôi như vậy, khiến chúng tôi dù không gây tội nhưng lại nhận tội suốt khi điều tra. Chắc họ đã gặp nhiều áp lực trong công việc, hoặc là họ đã nhầm lẫn, hoặc họ quá thiếu năng lực”...

TP.HCM: Hai người phụ hồ đòi bồi thường oan 1 tỉ
"Không hiểu họ suy nghĩ gì mà lại đối xử như vậy, khiến chúng tôi dù không gây tội nhưng lại nhận tội suốt khi điều tra" - Đồng và Trạng mãi băn khoăn.

Như Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần thông tin, tối một ngày tháng 1-2014, một vụ cướp xe máy xảy ra trước cổng Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7. Hai người đã bị bắt. Từ lời khai của hai người này, Đồng bị bắt ngay trong đêm, còn Trạng sáng hôm sau đi cùng mẹ đến làm việc tại công an phường rồi bị bắt luôn.

Quá trình tố tụng, tại CQĐT, Đồng và Trạng thừa nhận đi cướp, đến khi ra tòa thì một mực kêu oan và đưa ra bằng chứng ngoại phạm. Nhiều nhân chứng đã đến CQĐT và phiên tòa chứng minh việc ngoại phạm của Đồng và Trạng.

Tháng 4-2016, sau 28 tháng bị tạm giam, Đồng và Trạng được tại ngoại. Đến tháng 12-2017 thì CQĐT Công an quận 7 đình chỉ và thừa nhận làm oan đối với họ.

Phần vụ án đối với hai người còn lại vẫn đang trong quá trình điều tra bổ sung sau khi TAND quận 7 trả hồ sơ hồi tháng 8-2017.