TP.HCM: Phóng viên và kiểm sát viên bị hành hung tại tòa
(PLO)- Kiểm sát viên tham gia phiên tòa bị đánh chảy máu mũi, một phóng viên tác nghiệp tại tòa bị đánh chảy máu đầu, bị đập phá máy ảnh, ĐTDĐ...

Vào lúc 11 giờ 30 trưa nay (23-7) ngay sau khi HĐXX TAND huyện Bình Chánh vừa tuyên án xong một vụ tranh chấp lối đi chung thì phía bị đơn đã xông lên tấn công HĐXX.

Hậu quả là kiểm sát viên (KSV) tham gia phiên tòa bị đánh chảy máu mũi, một phóng viên tác nghiệp tại tòa bị đánh chảy máu đầu, bị đập phá máy ảnh, ĐTDĐ.

TP.HCM: Phóng viên và kiểm sát viên bị hành hung tại tòa - ảnh 1
Lực lượng công an có mặt phong tỏa hiện trường.

Đây là phiên xử sơ thẩm vụ tranh chấp lối đi chung giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn Nam và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em.

Tại tòa, đại diện VKS phát biểu quan điểm cho rằng đây là lối đi chung và đề nghị ông Hiền, bà Em tháo dỡ các vật cản, trả lại việc lưu thông bình thường cho người dân trong hẻm.

HĐXX sau khi nghị án cũng cùng quan điểm với VKS, tuyên bố lối đi đang tranh chấp là lối đi chung và buộc ông Hiền, bà Em phải tháo dỡ các vật cản trên lối đi chung.

Tuy nhiên, ngay sau khi chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lê Thị Hồng Vân tuyên bố bế mạc phiên tòa thì một cuộc hỗn chiến đã xảy ra.

Theo đó, gia đình phía bị đơn đã nhào tới đánh KSV chảy máu mũi. Sau đó nhìn thấy một phóng viên tác nghiệp tại tòa thì nhóm người này xông vào đánh phóng viên chảy máu đầu và đập phá các phương tiện tác nghiệp là máy ảnh, điện thoại. Dù có khá đông lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa nhưng tình trạng lộn xộn vẫn xảy ra.

TP.HCM: Phóng viên và kiểm sát viên bị hành hung tại tòa - ảnh 2
Xe cứu thương tại TAND huyện Bình Chánh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nam cho biết khi phía bị đơn nhào lên bục HĐXX thì cả phòng chạy tán loạn. Ông và ba người chị em chạy lên phòng họp ở lầu hai của tòa án để tránh bị hành hung. Sau đó có thêm công an đến tòa và phong tỏa toàn bộ khuôn viên tòa án, không cho ai ra vô.

Theo thông tin PV Pháp Luật TP.HCM nắm được từ phía VKSND huyện Bình Chánh thì do phía bị đơn đã từng quậy tại tòa (trong lần hoãn xử hồi tháng 6) nên hôm nay đã có cán bộ y tế tới tòa để đề phòng. Hiện tại KSV chưa được đưa đi cấp cứu nhưng đã được cán bộ y tế chăm sóc tại chỗ.

Đến lúc 13 giờ cùng ngày, trật tự tại tòa vẫn chưa vãn hồi.

Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật thông tin...

Phía bị đơn đã từng "quậy" tòa 

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh tháng 3-2016, ông Nam khởi kiện hai người hàng xóm đầu hẻm là ông Hiền và bà Em về việc tranh chấp lối đi chung là con hẻm tại ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Sau khi TAND huyện Bình Chánh thụ lý, ngày 22-8-2016, TAND huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của ông Nam. Sau đó Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Chánh đã ra quyết định thi hành án chủ động có nội dung: Cấm ông Hiền, bà Em thay đổi hiện trạng lối đi đang có tranh chấp và có hành vi ngăn cản việc sử dụng lối đi đang tranh chấp.
Tuy nhiên, cho rằng lối đi chung là đất của mình nên phía ông Hiền đã không thực hiện quyết định này. Ông Hiền, bà Em đã nhiều lần dùng các vật dụng bít hẳn lối đi, không cho các hộ dân ra vào hẻm...

Ngày 26-6 vừa qua, TAND huyện Bình Chánh đã đưa vụ án ra xét xử nhưng do đại diện phía nguyên đơn và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên HĐXX đã hoãn phiên tòa. Phiên tòa này do thẩm phán Nguyễn Thị Nhát làm chủ tọa. Nhưng sau khi HĐXX tuyên bố hoãn xử thì phía gia đình bị đơn gồm hơn chục người rượt đuổi HĐXX, la lối chửi bới ngay tại trụ sở tòa án huyện. Họ đập cửa đòi gặp thẩm phán và chánh án yêu cầu tòa phải xét xử.

Ngày 2-7, TAND huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định thay đổi người tiến hành tố tụng với lý do thẩm phán Nhát bị bệnh, người thay thế là thẩm phán Lê Thị Hồng Vân. Đồng thời một hội thẩm trong HĐXX và thư ký cũng được thay thế vì cùng lý do “bận công tác đột xuất”.

CHÂU YẾN - LỆ TRINH