TP.HCM triển khai biện pháp xử lý vi phạm tiếng ồn
(PLO)- Sáng 9-1, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi các cơ quan trên địa bàn TP về việc triển khai các biện pháp xử lý hành vi vi phạm tiếng ồn. 

Trước đây, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo xử lý quyết liệt liên quan đến các vi phạm về tiếng ồn khi hát karaoke ở khu dân cư.

TP.HCM triển khai biện pháp xử lý vi phạm tiếng ồn  - ảnh 1
Ảnh minh họa. 

Nhằm  giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn và đảm bảo sự bình yên cho nhân dân vui tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Văn phòng UBND TP đề nghị:

Thủ trưởng các đơn vị thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của UBND TP về một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

UBND các quận, huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng người dân và cộng đồng dân cư các quy định pháp luật về tiếng ồn và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tiếng ồn.

UBND các quận, huyện đa dạng hóa, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường rà soát, kiểm tra các khu vực thường xuyên có tiếng ồn bị phản ánh để kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh.

UBND quận, huyện tiếp tục quán triệt, giao trách nhiệm cho người đứng đầu ở cơ sở là chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo về nội dung này và chịu trách nhiệm về mâu thuẫn, tranh chấp liên quan vi phạm quy định về tiếng ồn ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự tại địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý. 

 
Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tiếng ồn
UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan xử lý nghiêm hành vi vi phạm tiếng ồn:
Công an TP, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường nói chung và tiếng ồn nói riêng.
Đối với các cơ sở thường xuyên bị phản ảnh gây ồn (như quán bar, beer club, nhà hàng có hoạt động kinh doanh rượu bia...), bên cạnh kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường thì còn kiểm tra việc chấp hành quy định trong các lĩnh vực khác như giao thông (hành vi giữ xe, đậu xe lấn chiếm lòng lề đường, xử lý các hành vi lạm dụng rượu bia của người tham gia giao thông...), kinh doanh bia rượu, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, lao động, bảo hiểm xã hội, thuế... để bảo đảm việc kiểm tra, xử lý được thực hiện toàn diện, phát huy hiệu quả ngăn ngừa vi phạm pháp luật.
Sở Công Thương, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với việc nhập khẩu, kinh doanh các loại thiết bị phát thanh có công suất lớn; đặc biệt là tại các khu vực chuyên kinh doanh các loại thiết bị này; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật…
(Trích Công văn 2635 năm 2019 của UBND TP.HCM)

KIM PHỤNG