Ngày 19-5, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM quyết định hoãn, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án lừa đảo mua bán đất bằng giấy viết tay liên quan đến Đỗ Thị Luận (60 tuổi, ngụ quận 12).

Trước đó đã có năm lần tòa trả hồ sơ vụ án cho VKS yêu cầu điều tra bổ sung. Lý do là trong quá trình thẩm vấn, tại phiên xử xuất hiện nhiều mâu thuẫn về nội dung, không giống như kết luận điều tra, cáo trạng.

VKS truy tố Luận theo khoản 4 Điều 139 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có khung hình phạt cao nhất tù chung thân. 

Trả hồ sơ lần 6 vụ 'bị hại không nghĩ mình là nạn nhân' - ảnh 1
Bị cáo Luận được dẫn giải tại tòa.


Theo viện, dù đã sang tên năm lô đất, nhà cho ông Phan Ngọc Tân, hai lô cho ông Nguyễn Đình Khoa nhưng bà Luận vẫn sử dụng giấy tờ sao y, giấy phép xây dựng mang tên chủ cũ để phân lô nhỏ, bán giấy tay cho nhiều người. Từ tháng 4 đến tháng 10-2011, Luận lừa bán nhà, đất cho 18 nạn nhân, chiếm đoạt 17,2 tỉ đồng.
Tại tòa, bị cáo Luận khăng khăng mình không có ý nghĩ chiếm đoạt tài sản của người mua. Do thiếu vốn xoay vòng nên bị cáo vay của ông Tân 14 tỉ đồng, ông Khoa 1,9 tỉ đồng. Hai ông yêu cầu bị cáo làm hợp đồng chuyển nhượng số bất động sản trên nhằm đảm bảo khoản vay này. Bị cáo sẽ chuộc sổ về, sang tên ngay cho người mua khi tất toán khoản nợ. Cứ 10 ngày, bị cáo phải trả lãi cho ông Khoa, ông Tân một lần.

18 bị hại giữ nguyên quan điểm từ ngày xử trước. Tất cả khẳng định bị cáo Luận không lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ. Do vậy không yêu cầu bị cáo bồi thường.

Đại diện 18 gia đình phân tích số tiền mua đất có thể quy là tài sản bị chiếm đoạt nhưng kinh phí xây nhà là sở hữu thực tế của các gia đình. Các người bị hại mong muốn tòa xem xét để họ nhận quyền sở hữu căn nhà do mình xây dựng.
Ngoài những người bị hại trên, số người liên quan được triệu tập trong vụ án này lên đến gần 150 người.