Trả hồ sơ vụ chấp hành viên 'bỏ túi riêng' trên 882 triệu đồng
(PLO)- Xét thấy còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau khi nghị án kéo dài ngày 18-9, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản xảy ra tại Chi cục THADS huyện Châu Thành.

Bị cáo Nguyễn Thành Đoàn (chấp hành viên cơ quan THADS huyện Châu Thành) bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội tham ô tài sản, Nguyễn Thị Bạch Huệ (kế toán) và Nguyễn Thị Kim Ngân (thủ quỹ Chi cục THADS huyện Châu Thành) cùng về tội che giấu tội phạm.

Trả hồ sơ vụ chấp hành viên 'bỏ túi riêng' trên 882 triệu đồng - ảnh 1
Các bị cáo Đoàn, Huệ và Ngân tại tòa

Theo HĐXX, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, chứng cứ chưa vững chắc không thể bổ sung tại tòa. Vì vậy, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung làm rõ lại tội danh đối với Đoàn về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền trên 200 triệu đồng của các bị hại.

HĐXX cũng yêu cầu VKSND cùng cấp làm rõ việc hợp thức hóa chứng từ kế toán của Ngân và Huệ nhằm mục đích che giấu tội cho Đoàn, đồng thời xác định số tiền Đoàn chiếm đoạt đến tháng 7-2012 là bao nhiêu….

Theo hồ sơ, từ năm 2009 đến tháng 4-2014, bị cáo Đoàn đã lợi dụng việc được phân công tổ chức THA thu 200 triệu đồng của 19 người phải THA nhưng không ghi biên lai mà chiếm hưởng cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình được phân công tổ chức THA, từ năm 2011 - 2012, bị cáo Đoàn còn sử dụng biên lai được cơ quan giao thu tiền của những người phải THA với tổng số tiền trên 682 triệu đồng nhưng không nộp vào quỹ cơ quan.

Bị cáo Ngân và Huệ biết Đoàn làm sai nhưng do sợ bị trách nhiệm liên quan nên đã tìm cách hợp thức chứng từ để bao che. Dù Huệ và Ngân không được hưởng số tiền Đoàn đã tham ô nhưng là đồng phạm với vai trò giúp sức cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Ngân và Huệ đủ yếu tố cấu thành tội che giấu tội phạm.

Tại tòa, bị cáo Đoàn cho rằng bản thân bị cáo không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Đoàn cho rằng số tiền 200 triệu đồng là tiền tham ô và chỉ thừa nhận khoản tiền này vào tội tham ô tài sản.

Bị cáo Ngân và Huệ cũng không thừa nhận tội che giấu tội phạm. Theo hai bị cáo, do sợ bị trách nhiệm liên quan nên mới hợp thức hóa chứng từ giúp cho Đoàn. Sau này phát hiện Đoàn tiếp tục sai phạm, chính các bị cáo này đã tố cáo hành vi của Đoàn.

Cũng trong phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Tiền Giang giữ quyền công tố tại tòa đã bác các quan điểm trên của các bị cáo. Theo đại diện VKS, hành vi của Đoàn đã thu tiền tiền THA của 19 bị hại nhưng không ra biên lai mà chiếm đoạt tiền của các cá nhân chứ không chiếm đoạt tài sản nhà nước nên với khoản tiền này, Đoàn đã phạm vào tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

ĐÔNG HÀ