Trục xuất tổng giám đốc người Trung Quốc vận chuyển trái phép 18 tỉ đồng
(PLO)- Ngày 9-11, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, sửa án và tuyên trục xuất hai bị cáo Liu Wei (SN 1987) và Tan Zheng (SN 1969), cùng quốc tịch và thường trú tại Trung Quốc, về nước về tội vận chuyển tiền trái phép qua biên giới số tiền 18,2 tỉ đồng.

Đối với kháng cáo của Công ty TNHH Nông sản Tiền Phương yêu cầu được nhận lại số tiền này để trang trải nợ nần, tòa bác vì đây là tiền tang vật vụ án.

Trục xuất tổng giám đốc người Trung Quốc vận chuyển trái phép 18 tỉ đồng - ảnh 1
Bị cáo Liu Wei trong lúc tòa nghị án.

Trước đó, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt bị cáo Liu Wei (tổng giám đốc Công ty TNHH Nông sản Tiền Phương, Công ty Tiền Phương) sáu năm tù và Tan Zheng (quản lý kho của công ty) năm năm tù. Đồng thời, tòa còn tuyên tịch thu toàn bộ số tiền vận chuyển trái phép sung vào công quỹ nhà nước.

Theo hồ sơ, sáng 29-8-2014, Liu Wei đến Ngân hàng Trung Quốc, Chi nhánh TP.HCM làm thủ tục rút số tiền 18,27 tỉ đồng trong tài khoản Công ty Tiền Phương. Sau đó, Tan Zheng thuê xe ô tô đến đón Liu Wei và chở số tiền vừa rút về kho Hải Âu của Công ty tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Trên đường về, Liu Wei yêu cầu Tan Zheng tìm người vận chuyển thuê số tiền trên sang Campuchia. Tan Zheng báo với Liu Wei tìm được người với giá thuê 13 triệu đồng và Liu Wei đồng ý.

Đến chiều cùng ngày, khi vận chuyển tiền đến kho, Liu Wei và Tan Zheng lấy số tiền 18,2 tỉ đồng cho vào hai vali, một thùng giấy rồi dùng băng keo dán kín bên ngoài nhằm mục đích tránh ngành chức năng phát hiện. Liu Wei sắp xếp cho Tan Zheng là người trực tiếp vận chuyển số tiền trên sang Campuchia bằng ô tô theo đường Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát đến khu vực casino trên đất Campuchia và gọi điện thoại báo cho Liu Wei khi tới nơi để nhận tiền, kèm theo lời dặn không khai báo hải quan số tiền trên.

Sau đó, Liu Wei làm thủ tục xuất cảnh đi trước, mang theo số tiền 70 triệu đồng nhưng không làm thủ tục khai báo hải quan. Tan Zheng tiếp tục thuê một xe ô tô mang biển kiểm soát Campuchia sang Campuchia, cùng với số tiền 18,2 tỉ đồng với giá 11 triệu đồng.

Đến cửa khẩu, Tan Zheng làm xong thủ tục xuất cảnh rồi lên xe để sang Campuchia thì bị các ngành chức năng kiểm tra xe và phát hiện số tiền trên.

Liu Wei đợi lâu không thấy Tan Zheng đến điểm hẹn giao tiền nên làm thủ tục nhập cảnh trở lại Việt Nam thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Liu Wei và Tan Zheng còn thừa nhận trước đó đã nhiều lần vận chuyển số tiền khoảng 500 triệu đồng nhưng không lần nào làm thủ tục khai báo hải quan; mục đích vận chuyển tiền trái phép qua biên giới chủ yếu để mua nguyên liệu sắn (mì) lát...

Hoàng Yến