Ngày 20-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm băng nhóm bảo kê do Khưu Hồng Trọng (SN 1988, ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) cầm đầu.

HĐXX đã tuyên phạt Trọng sáu năm tù; Trần Xuân Đức (SN 1990, quê Bình Dương), Nguyễn Tuấn Thanh (SN 1995, ngụ quận 12, TP.HCM) cùng mức án năm năm tù; Nguyễn Văn Lá (SN 993, ngụ Tây Ninh) bốn năm tù; Võ Nhật Trường (SN 1994, ngụ Bình Dương) ba năm tù và Nguyễn Tuấn Thành (SN 1994, ngụ Hóc Môn, TP.HCM) hai năm tù cùng tội cưỡng đoạt tài sản.

Trùm bảo kê quán ở quận 12, TP.HCM lãnh án - ảnh 1
Băng nhóm bảo kê sau khi tòa tuyên án né tránh ống kính phóng viên

Theo hồ sơ, Trọng còn có tên khác là ‘Bờm’ Và Đức còn gọi là Đức "quắn" chính là những cái tên gây nên sự sự kinh hoàng cho giới làm ăn trong thời gian dài.

Nhân thân Trọng "Bờm" từ năm 2005-2007 bị bắt đưa đi Trường giáo dưỡng Phú Hòa về hành vi đánh nhau. Trở về chưa được bao lâu thì "Bờm" lại bị Công an quận 12 bắt đưa đi giáo dưỡng về hành vi đánh bạc.

Trong vụ án này, sau khi đàn em bị bắt, "Bờm" bỏ trốn, công an phát lệnh truy nã đến ngày 13-2-2017 ‘Bờm’ đầu thú vào ngày 13-2-2017.

Nạn nhân của băng nhóm này chính là các khổ chủ là quán cà phê, karaoke, hớt tóc… trên địa bàn quận 12 suốt thời gian dài. Hoạt động của nhóm này chỉ bị chặn đứng khi công an bắt quả tang bọn chúng đang nhận tiền bảo kê. Cụ thể:

Khoảng 18 giờ ngày 5-7-2016, Đức quắn kêu Thanh và Thành đến quán karaoke H. thu 63 triệu đồng tiền bảo kê, trong lúc Thanh cất tiền vào túi thì công an ập vào bắt quả tang. Mở rộng điều tra, công an kết luận từ tháng 4-2015 đến ngày bị bắt, băng bảo kê do Trọng cầm đầu đã thực hiện hàng loạt vụ bảo kê.

Trọng chiếm đoạt 120 triệu đồng; Đức chiếm đoạt 83 triệu đồng. Các đàn em của Trọng cũng được trả công hậu hĩnh, Trọng cũng bao ăn, ở cho các đàn em của mình.

Thủ đoạn của nhóm này là đến các cơ sở kinh doanh như karaoke, hớt tóc, quán ăn… đập phá, sau đó đòi tiền bảo kê với số tiền từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng/tháng.

Đáng lưu ý là tại quán Karaoke H., khi quán này vừa khai trương, thuê công ty vệ sĩ trông xe. Trọng tìm đến gọi người phụ trách tổ vệ sĩ đến "nói nhỏ" vài câu, người bảo vệ này nhanh chóng bỏ đi, Trọng ở lại đảm nhiệm ‘trông xe kiêm bảo kê’ và "hét" giá 35 triệu đồng/tháng. Do sợ băng nhóm này trả thù nên tất cả các nạn nhân đều không tố giác hành vi của bọn chúng.

Khi công an phá án, khám xét nơi ở của nhóm này, thu giữ hàng chục cây mã tấu, dao, búa và khẩu súng ngắn hiệu M1911. Trong số hung khí này, nhóm Trọng đã từng sử dụng khi gây hấn, gây sức ép các khổ chủ để đòi bảo kê....