VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án sai phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM.
Theo đó, VKSND Tối cao truy tố bị can Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng, (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương), Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
VKS đánh giá vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP.HCM.

Truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng - ảnh 1
Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) liên quan đến sai phạm của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo hồ sơ, ông Vũ Huy Hoàng là người có trình độ và kiến thức trong công tác trong quản lý nhà nước về kinh tế công nghiệp và thương mại, trải qua nhiều cương vị khác nhau: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Chủ tịch tỉnh Hà Tây cũ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn.
Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1 đã được sắp xếp giao cho Bộ Công thương, tổng công ty Sabeco (là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương vốn mức 89%) để quản lý sử dụng và đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo văn phòng cho thuê không được thành lập pháp nhân mới. Biết điều này nhưng ông Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương đề nghị của Sabeco triển khai thực hiện kinh doanh liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với quy định.
Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, ông đăng Phan Đăng Tuất chủ tịch HĐQT phụ trách tại Sabeco đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ tổng công ty Sabeco sang công ty Sabeco Pearl. Từ đó, các sở, ban ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ban hành quyết định cho công ty Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.
Sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng tháng 2-2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được hai văn bản của nhóm cổ đông sáng lập công ty Sabeco Pearl đề nghị bị can Vũ Huy Hoàng chỉ đạo tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn và đề nghị được mua lại phần vốn góp.
Bị can Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện việc thoái vốn và phê chuẩn giá khởi điểm đấu giá là 13.000 đồng/cổ phiếu, không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận, bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.000 đồng/ cổ phiếu.
Đến nay, công ty cổ phần đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nêu trên của bị can Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.
Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lý, khai thác, và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xảy ra một thời gian dài.
Bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra các quyết định tạm đình chỉ điều tra và ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
VKS cho rằng cần phải xét xử nghiêm minh đối với hành vi vi phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm nhằm răn đe giáo dục phòng ngừa chung.