(PLO)- Ngày 7-9, anh Nguyễn Tấn Đại (ngụ xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai) cho biết vừa nhận được quyết định bồi thường do VKSND tỉnh Đồng Nai gửi. Theo đó, VKSND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý bồi thường cho anh Đại hơn 300 triệu đồng vì đã truy tố oan.

Trong khi đó, đại diện của VKSND tỉnh Đồng Nai cũng xác nhận đã đạt được thỏa thuận bồi thường cho anh Đại.

“Hiện VKSND tỉnh Đồng Nai đã làm tờ trình gửi lên cấp trên để phê duyệt kinh phí bồi thường. Khi nào cấp trên phê duyệt thì VKSND tỉnh Đồng Nai sẽ chuyển tiền cho anh Đại” - đại diện của VKSND tỉnh Đồng Nai nói.

Cũng theo đại diện của VKSND tỉnh Đồng Nai, riêng đối với vụ ông Nguyễn Trần (50 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cũng bị truy tố oan nhưng không thỏa thuận được số tiền mà cơ quan này phải bồi thường.

Theo VKSND tỉnh Đồng Nai, do ông Trần đòi tiền bồi thường quá cao. VKSND tỉnh Đồng Nai đã hướng dẫn ông Trần khởi kiện ra tòa để phân xử.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuối năm 2005, anh Nguyễn Tấn Đại bị bắt và VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố anh Đại phạm tội hiếp dâm trẻ em. Cuối năm 2006, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt anh Đại chín năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy bản án để điều tra, xét xử lại.

Sau khi điều tra lại, VKSND tỉnh Đồng Nai tiếp tục truy tố Đại về tội hiếp dâm trẻ em. Tháng 5-2008, TAND tỉnh Đông Nai đã xử sơ thẩm lần hai, tuyên bị cáo Đại không phạm tội.

Bốn tháng sau, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai, kháng cáo của gia đình người bị hại, y án sơ thẩm, tuyên Đại trắng án.

Trong khi đó, đối với ông Trần, tháng 3-2006, ông bị Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam về hành vi hiếp dâm cháu Y. (13 tuổi) có thai.

Tại phiên xử sơ thẩm lần đầu của TAND tỉnh Đồng Nai, ông Trần khẳng định mình không hiếp dâm cháu Y. và khai bị ép cung, dùng nhục hình.

Xét thấy vụ việc có nhiều tình tiết chưa rõ, tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tháng 1-2007, Công an tỉnh Đồng Nai có kết luận điều tra bổ sung. Sau đó, VKSND tỉnh Đồng Nai xác định ông Trần giao cấu với cháu Y.

Tháng 5-2007, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm lần hai, ông Trần vẫn một mực kêu oan. HĐXX hoãn xử. Một tháng sau, tòa mở lại phiên tòa xử nhưng phía người bị hại không có mặt nên tòa tiếp tục hoãn.

Tháng 12-2007, VKSND tỉnh Đồng Nai đã hủy bỏ lệnh tạm giam, thay bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tháng 3-2008, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Trần.

Sau khi được minh oan, ông Trần khởi kiện ra tòa yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai bồi thường hơn 1 tỉ đồng cho 641 ngày tù oan.

TIẾN DŨNG