Truy tố thêm một bị can trong vụ nổ súng tại Trạm CSGT Suối Tre
(PLO)- Chí được cho là người “châm ngòi” cho cuộc xung đột dẫn đến việc Thiếu tá Trần Ngọc Sơn (nguyên Trạm phó Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre, Đồng Nai) bị bắn tử vong. 

Ngày 23-11, VKSND thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đã hoàn tất cáo trạng và truy tố Trương Thành Chí (thường gọi là Trúc, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) về tội cố ý gây thương tích.

Chí được xác định có liên quan đến vụ nổ súng tại Trạm CSGT Suối Tre thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Đồng Nai diễn ra ngày 22-9-2013.

Truy tố thêm một bị can trong vụ nổ súng tại Trạm CSGT Suối Tre - ảnh 1
 Trương Thành Chí tại phiên tòa xét xử nguyên đại úy Vinh. Ảnh: TIẾN DŨNG

Cụ thể, theo kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Đồng Nai, Ngô Văn Vinh (40 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai, nguyên đại úy CSGT công tác tại Trạm CSGT Suối Tre) bị Chí gây thương tích ở cánh mũi trái, tỉ lệ thương tật 11%.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 13 giờ ngày 22-9-2013, Thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Trạm phó Trạm CSGT Suối Tre, cùng Chí và một số người sau khi ăn nhậu thì đến hát karaoke tại quán HL (phường Xuân An, thị xã Long Khánh). Lúc này, Ngô Văn Vinh cũng đang hát tại đây, nghe có ông Sơn ở phòng bên cạnh nên qua chào xã giao.

Tại đây, đại úy Vinh hỏi Chí: “Lúc này nghe nói mày làm ăn được lắm, còn thằng anh mày thì sao?”. Chí cho rằng Vinh có cách cư xử không lịch sự nên Chí phản ứng: “Mày học chung với tao một lớp, có khi nào tao nói “Ê thằng Vinh”, mà mày kêu anh tao bằng thằng? Mày biết anh tao bao nhiêu tuổi chưa?”. Tiếp đó, Chí cầm ly bia đập thẳng vào mặt Vinh trúng sóng mũi gây chảy máu. Sau đó, ông Sơn bênh vực Chí nên giữa ông Sơn và Vinh xảy ra ẩu đả.

Được mọi người can ngăn, Vinh bỏ về cơ quan nằm ngủ. Một lát sau, ông Sơn về cơ quan tìm Vinh và tại đây hai người tiếp tục xảy ra xô xát. Vinh lấy khẩu súng ra, trong lúc giằng co súng nổ hai phát, trúng vào thượng úy Đoàn Thanh Phú, người lao ra can ngăn khi thấy xô xát. Hai bên tiếp tục giằng co, Vinh bắn thêm bốn phát, trong đó có hai phát trúng vào người ông Sơn khiến ông tử vong.

Việc Chí gây thương tích cho Vinh và Vinh bắn chết cấp trên được cơ quan chức năng tách thành hai vụ riêng biệt. Trong đó, Công an thị xã Long Khánh tiếp nhận, điều tra hành vi cố ý gây thương tích đối với Trương Thành Chí.

Về vụ đại úy Ngô Văn Vinh bắn chết thượng cấp, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử vào cuối tháng 6 vừa qua và tuyên phạt chín năm tù về tội giết người. Ngoài mức án trên, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho gia đình người bị hại 170 triệu đồng, cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân (10 tuổi và 13 tuổi) cho đến lúc đủ 18 tuổi.

Liên quan vụ việc trên, 11 cán bộ, chiến sĩ khác của Công an tỉnh Đồng Nai đã bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

TIẾN DŨNG