Ngày 26-9, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm, quyết định tuyên phạt Bùi Văn Biên (30 tuổi, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy và 4 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tử hình đồng bọn của tử tù trốn khỏi trại tạm giam T16 - ảnh 1
Bùi Văn Biên tại tòa

Biên chính là đồng phạm của tử từ Nguyễn Văn Tình, một trong hai đối tượng khoét tường, trốn khỏi trại tạm giam T16 gây chấn động dư luận vừa qua. Cả hai đều là những “mắt xích” quan trọng trong đường dây buôn bán ma túy siêu “khủng” bị lực lượng công an triệt phá.

Cũng trong vụ án này, cuối tháng 4-2017, 11 đối tượng là đồng bọn của Bùi Văn Biên đã bị tuyên 8 án tử hình và 3 án chung thân.

Hồ sơ cho thấy đường dây mua bán trái phép chất ma túy nói trên do nữ đối tượng Đặng Minh Châu (44 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cầm đầu.

Vụ án bị triệt phá vào trưa 23-7-2015, tại khu vực cầu Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội). Khi đó, lực lượng đánh án ma túy của Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình cùng nhiều đơn vị phát hiện 3 xe ô tô đi nối tiếp nhau, trong đó 2 ô tô tải có biểu hiện nghi vấn nên lần lượt kiểm tra.

Cảnh sát phát hiện trên thùng xe tải do Nguyễn Văn Tuyến (46 tuổi, trú tại Hưng Yên) điều khiển, chở một bình gas công nghiệp có dấu hiệu bất thường. Tháo bỏ phần gia công thêm ở đáy bình, cơ quan chức năng lôi ra... 170 bánh heroin.

Mở rộng vụ án, công an bắt thêm một loạt đối tượng. Khám xét khẩn cấp nơi ở, lực lượng chức năng thu giữ thêm hàng trăm bánh heroin và 2 khẩu súng quân dụng K59.

Lần theo dấu vết, cảnh sát xác định từ năm 2004, Đặng Minh Châu trốn truy nã sang Quảng Tây (Trung Quốc) và sống như vợ chồng với một người đàn ông bản địa. Có được chỗ “trú chân”, người đàn bà này tiếp tục móc ngoặc với một số đối tượng trong nước tạo lập đường dây ma túy từ Sơn La về Hà Nội, rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Tính đến khi bị triệt phá, Châu và đồng bọn đã mua bán gần 1.200 bánh heroin; trong đó, trót lọt là 862 bánh. Bùi Văn Biên được xác định là đã 3 lần tham gia mua bán 670 bánh heroin.

Quá trình triệt phá ổ nhóm, Tình và Biên nhanh chân bỏ trốn. Đến ngày 21-5-2017, cả hai bị bắt giữ theo lệnh truy nã đặc biệt.