Tử hình kẻ thảm sát tại Yên Bái
Theo tòa, tội ác bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội một cách quyết liệt, dã man, gây căm phẫn trong dư luận.

Sáng 28-10, TAND tỉnh Yên Bái mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú xã Lâm Giang, huyện Văn Yên), kẻ giết bốn người trong một gia đình hồi tháng 8-2015 gây chấn động dư luận. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã tập trung tại Trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao huyện Văn Yên (Yên Bái), nơi diễn ra phiên tòa để theo dõi.

Tử hình kẻ thảm sát tại Yên Bái - ảnh 1

Bị cáo Đặng Văn Hùng nghe tuyên án. Ảnh: TUYẾN PHAN

Gây án dã man

Tại tòa, bị cáo Đặng Văn Hùng thừa nhận cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Yên Bái là đúng người, đúng tội, không oan. Hùng khá bình tĩnh khi kể lại toàn bộ quá trình gây án.

Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 12-8, Hùng đi bộ lên lán để phát nương. Khi cách lán nương khoảng 300 m, Hùng gặp vợ chồng anh Trần Văn Long (32 tuổi) và chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi) đang làm nương, phun thuốc diệt cỏ. Hùng hỏi anh Long vì sao lại làm trên phần đất của nhà Hùng, anh Long trả lời đây là đất do cha mẹ vợ để cho vợ chồng anh, sau đó tiếp tục cúi xuống pha thuốc trừ sâu.

Hùng bèn đá vào mặt anh Long làm anh Long ngã xuống đất. Anh Long ngồi dậy bảo vợ gọi điện thoại cho cha vợ. Chị Hoa gọi điện thoại cho cha nói: “Hùng đánh anh Long sắp chết”. Chị Hoa chưa nói dứt câu, Hùng yêu cầu chị Hoa chuyển máy cho Hùng nói chuyện nhưng chị Hoa đã tắt máy điện thoại.

Lúc này anh Long bỏ chạy thì Hùng đuổi theo, dùng dao quắm vụt vào lưng anh Long. Anh Long tiếp tục bỏ chạy đến khe cạn ở chân nương thì bị vấp ngã, bị Hùng đuổi kịp dùng dao chém. Sát hại anh Long xong, Hùng quay lại chỗ chị Hoa dùng dao chém liên tiếp gây ra cái chết thương tâm cho nạn nhân.

Sau đó, Hùng xuống lán nương của vợ chồng anh Long thì gặp em Phàn Thị Hà (15 tuổi, em gái chị Hoa). Hùng cũng dùng dao cướp đi mạng sống của nạn nhân này. Hùng đi vào trong lán, thấy cháu Phàn Văn Tuyền (hai tuổi, con trai vợ chồng anh Long) đang đứng ở đầu giường bèn ra tay với cháu bé.

Rồi rủ người bỏ trốn

Gây án xong, Hùng cầm dao chạy về lán nhà mình. Đến gần lán, Hùng gặp cha đẻ, liền giơ dao lên nói: “Bố có muốn chết không?”. Rồi Hùng về lán lấy một chiếc túi vải, để vào đó dao nhọn cùng hai khẩu súng kíp, một hộp đựng bật lửa gas, thuốc súng và đạn ghém rồi chạy lên nương. Vừa chạy Hùng vừa nói với cha: “Con giết vợ chồng Long, Hoa rồi!”.

Khi Hùng chạy đến nương sắn thì gặp chị Nguyễn Thị Hán (36 tuổi, làm thuê cho gia đình Hùng) đang làm cỏ. Hùng gọi chị Hán xuống rồi đẩy chị Hán chạy phía trước. Chị Hán không nói gì, chạy theo Hùng. Đến khu vực đồi vầu thuộc xã Lâm Giang, Hùng và chị Hán dừng lại. Tại đây, Hùng kể lại việc vừa chém chết vợ chồng anh Long rồi nói rằng mình muốn tự tử. Chị Hán can ngăn, nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú nhưng Hùng không nghe, rủ chị Hán vào rừng bỏ trốn.

Đến sáng 15-8, Hùng cùng chị Hán chạy trốn đến địa phận thôn 2 (xã Khánh Hòa, Lục Yên) thì bị bắt.

Trả giá

Trả lời tòa về lý do ra tay sát hại tới bốn người, trong đó có một cháu bé, Hùng nói: “Do mâu thuẫn đất đai, lúc đó bị cáo tức quá, bị cáo giết cháu Tuyền vì trước đó đã giết bố mẹ nó rồi, bố mẹ cháu có lỗi với bị cáo”. 

Nói lời sau cùng, bị cáo Hùng bày tỏ: “Trong thời gian bị bắt trong tù, bị cáo nhận thức việc mình làm là sai pháp luật, mong tòa xử bị cáo mức án thấp nhất”.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, người bị hại không có lỗi, giết người vì nguyên cớ nhỏ nhặt. Vì vậy, VKS truy tố bị cáo tội giết người với ba tình tiết định khung tăng nặng là giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ là có căn cứ. Nếu cho bị cáo hưởng mức án dưới mức tử hình thì giá trị giáo dục và tính trừng trị không được đảm bảo, tính nhân đạo bị lạm dụng và lòng vị tha đặt không đúng chỗ. Đối với bị cáo Hùng, chỉ có mức án tử hình là phù hợp.

Đồng quan điểm với VKS, HĐXX nhận định tội ác bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội một cách quyết liệt, dã man, gây căm phẫn trong dư luận. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hùng mức án cao nhất là tử hình.

Đối với chị Nguyễn Thị Hán - người chạy trốn cùng bị cáo Hùng, tòa cho rằng chị đã khuyên nhủ Hùng ra đầu thú. Do chạy trốn trong rừng nên chị Hán không có điều kiện tố giác tội phạm. Vì vậy, việc cơ quan điều tra không khởi tố chị Hán về tội che giấu tội phạm hay không tố giác tội phạm là có căn cứ.

TUYẾN PHAN