Ngày 27-9, tại TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Duy (19 tuổi, trú thôn Giang Thọ, xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) về tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

Tử hình thanh niên 19 tuổi giết, hiếp bé gái 7 tuổi - ảnh 1
Bị cáo Duy tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, sáng17-9-2016, Duy đang ngồi ăn mì tôm sống ở gốc cây bơ của nhà thì nhìn thấy ba chị em cháu ĐTKT (bảy tuổi, là hàng xóm với Duy) đi ngang qua nên Duy gọi cháu T. vào ăn cùng.

Trong lúc ngồi ăn thì Duy nảy sinh ý định đồi bại nên rủ bé gái T. đi sâu vào trong rẫy cà phê của gia đình.

Trên đường đi, Duy sợ khi thực hiện hành vi hiếp dâm thì cháu T. sẽ chống cự, kêu la và báo cho người khác biết nên Duy nảy sinh ý định giết chết cháu T. rồi mới thực hiện hành vi hiếp dâm.

Duy bóp cổ nạn nhân khiến cháu T. ngất xỉu. Tưởng cháu T. đã chết, Duy thực hiện hành vi giao cấu nhưng do nạn nhân còn nhỏ nên không thực hiện được.

Khi đó bất ngờ cháu T. tỉnh dậy, Duy liền sát hại cháu T., kéo xác nạn nhân bỏ sâu vào trong rẫy cà phê rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 19-9-2016, Duy bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt.

Trước đó, vào ngày 27-4-2017, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên bị cáo Phạm Văn Duy mức án tù chung thân về tội giết người, 20 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Tổng hình phạt chung cho hai tội là tù chung thân.

Tuy nhiên, xét thấy án phạt tù chung thân dành cho bị cáo Phạm Văn Duy là chưa tương xứng với hành vi tàn bạo mà bị cáo Duy đã gây ra nên ngày 15-5-2017, viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ký quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm mà TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên trước đó và đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đưa vụ án xét xử phúc thẩm, sửa bản án hình sự sơ thẩm phần hình phạt đối với bị cáo Phạm Văn Duy về tội giết người từ tù chung thân lên tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã nêu rõ quan điểm và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Phạm Văn Duy mức án tử hình về tội giết người. Bởi vì bị cáo Duy đồng thời cùng một lúc thực hiện hai tội đều là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đều có mức hình phạt cao nhất là tử hình. Trong đó, về tội giết người, bị cáo lại có thêm hai tình tiết tăng nặng là giết trẻ em và giết người để thực hiện tội phạm khác. Ngoài ra còn phải áp dụng thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là cố tình thực hiện tội phạm đến cùng.

Được biết Duy là người nghiện chơi game, không lo làm ăn, thường xuyên bỏ nhà đi chơi. Gia đình không quản lý được, từng bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản.

Cho nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Duy xin một lần nữa xin lỗi gia đình bị hại và xin HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy kháng nghị của viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng là có cơ sở, hành vi của bị cáo Phạm Văn Duy là đặc biệt nguy hiểm, gây phẫn nộ dư luận nên cần có một bản án nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Duy mức án tử hình về tội giết người, 20 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Tổng hợp hình phạt chung cho hai tội là tử hình.