Ngày 15-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình Nguyễn Bá Lĩnh (sinh năm 1993) về hai tội giết người, cướp tài sản.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM còn tuyên phạt đồng phạm Mai Ngọc Tâm (sinh năm 2001) 18 năm tù (mức án cao nhất của người chưa thành niên).

Lĩnh và Tâm biết nhau do cùng làm chung ở vựa tôm tại TP Bạc Liêu. Cuối năm 2017 cả hai cùng nhau lên TP.HCM tìm việc và thuê nhà trọ tại chân cầu Mỹ Thuận (đường An Dương Vương, phường 10, quận 6).

Tử hình thanh niên sát hại vợ ân nhân ngày cận tết  - ảnh 1
Tâm và Lĩnh sau quá trình lẩn trốn bị công an bắt. Ảnh: PLO

Là đồng hương quen biết trước đó với anh NVĐ, cả hai được anh giới thiệu đi làm phụ hồ tại quận Bình Tân. Thời gian này, Lĩnh và Tâm thường xuyên qua nhà trọ của anh Đ. chơi. Anh Đ. sống như vợ chồng với chị NTH cùng quê và con trai riêng của chị.

Đầu năm 2018, không có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Lĩnh nhiều lần mượn tiền chị H. Sau đó, chị này không cho, Lĩnh nảy sinh ý định cướp vì thấy chị đeo nhiều vàng và nữ trang trên người.

Lĩnh rủ Tâm cùng bàn bạc trước để thực hiện phi vụ kiếm tiền tiêu xài. Sáng ngày 30-1-2018 (14 tháng Chạp), cả hai qua phòng trọ ân nhân vì biết thời điểm này chỉ có mình chị H. ở nhà.

Đến nơi thấy chị H. đang ngồi làm kiệu trước nhà, cả hai vào trong bật nhạc thật to nhằm át tiếng động, chờ lúc chị H. sơ hở ra tay. Lĩnh thủ sẵn con dao còn Tâm thì lấy cây dũ ba khúc trong túi xách của con chị H.

Khi chị H. vào nhà, cả hai đã dùng hung khí tấn công chị tàn nhẫn. Cả hai ra tay quyết liệt khiến nạn nhân không thể chống đỡ và tử vong. Sau đó, cả hai lục lọi lấy nhẫn vàng, dây chuyền, iPad... rồi tẩu thoát.

Sau khi bán một số tài sản lấy tiền mua ma túy sử dụng, cả hai bỏ trốn về quê. Đến tháng 9-2018, Lĩnh và Tâm bị bắt và di lý về TP.HCM.