Từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM, bị can được đình chỉ
(PLO)- Từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM, hôm nay (9-6) Công an huyện Củ Chi (TP.HCM) trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự sau ba năm khởi tố, gần hai năm bắt tạm giam anh Lê Minh Trí (nhà ở An Giang).
Quyết định nêu rõ: “Trong quá trình điều tra tố tụng chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Lê Minh Trí nên hành vi của Lê Minh Trí không cấu thành tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”. Từ đó cơ quan này đình chỉ điều tra vụ án.

Từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM, bị can được đình chỉ  - ảnh 1
Sau ba năm bị khởi tố, nay Công an huyện Củ Chi đã đình chỉ vụ án do anh Lê Minh Trí không phạm tội. Ảnh: NGÂN NGA

“Ban đầu công an mời em lên nhận quyết định điều tra chứ không nói là đình chỉ nên em cũng lo. Nhưng giờ thì em vui lắm chị à! Em cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCMluật sư Lê Quang Vũ - Văn phòng Luật sư Người Nghèo đã minh oan cho em. Nếu không có báo và văn phòng hỗ trợ thì chẳng biết em còn bị tạm giam đến khi nào nữa” - anh Trí mừng rỡ nói.

Ngoài ra, anh Trí còn cho biết sắp tới anh sẽ yêu cầu VKSND huyện Củ Chi phải công khai xin lỗi và bồi thường oan sai cho anh.
Như đã thông tin, ngày 24-8-2014, anh Trần Quốc Dũng chạy xe máy trên đường với tốc độ khá nhanh nên đã tự té xuống đường. Vì thế xe và người anh Dũng đã va chạm vào xe máy của anh Lê Minh Trí đang điều khiển theo hướng ngược lại. Anh Dũng tử vong ngay sau đó.
Ban đầu, VKSND huyện Củ Chi cho rằng nguyên nhân chính trong vụ tai nạn là do anh Trí chạy xe máy lưu thông không đúng phần đường (lấn trái) gây tai nạn. Nạn nhân cũng có lỗi phụ là chạy xe máy khi có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định. Từ đó, anh Trí bị khởi tố, truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
Sau khi chuyển vụ án sang TAND huyện, tháng 8-2015, VKS huyện đã rút hồ sơ về để yêu cầu CQĐT làm rõ các nội dung giải thích vết thương trên cổ nạn nhân Dũng do ai hoặc vật gì gây ra. Trước khi tai nạn xảy ra nạn nhân Dũng có điều khiển xe lấn trái hay không…
Tháng 10-2015, CQĐT ra kết luận điều tra bổ sung cho rằng dấu vết trên cổ nạn nhân tương ứng với đầu càng thắng chân bên phải xe của anh Trí gây ra.
Sau đó, TAND huyện Củ Chi từng nhiều lần ra quyết định mở phiên xử nhưng lại hoãn.
Tại phiên xử sơ thẩm ngày 31-5-2016, anh Trí cho rằng mình không lấn trái mà chỉ băng qua đường. Khi anh Dũng tự ngã, chiếc xe của anh văng vào xe của Trí làm cho cả xe và người Trí té xuống đường; anh Dũng ngã văng ra ngoài chứ xe của bị cáo không đụng vào người anh.
Sau đó, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ánh thì tháng 8-2016, anh Trí đã được cho tại ngoại sau gần hai năm bị tạm giam.

Từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM, bị can được đình chỉ  - ảnh 2
Anh Lê Minh Trí (bìa phải) cùng gia đình đến cảm ơn Văn phòng Luật sư Người Nghèo

Thay vào đó, VKS đã ra cáo trạng mới, thay đổi tội danh sang tội có khung hình phạt nhẹ hơn là “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” (điểm a khoản 2 Điều 102 BLHS, có khung hình phạt tù 1-5 năm).

Tuy nhiên việc thay đổi tội danh này cũng không hợp lý vì: “Tai nạn xảy ra có rất đông người dân tới nâng nạn nhân dậy. Lúc đó nạn nhân đã bất tỉnh và chảy rất nhiều máu nên người dân mới nói tôi đi về để tránh bị người nhà nạn nhân đánh. Cáo trạng khẳng định nạn nhân chết tại hiện trường vào khoảng thời gian này. Vậy sao có thể nói nạn nhân chết do tôi không cứu giúp?” - anh Trí nói…

NGÂN NGA