Ngày 20-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Quang Láng (sinh năm 1988, tại Quảng Ngãi, làm nghề tài xế) bảy năm tù về tội giết người.

Dù đồng tình với quan điểm của VKS về hành vi giết người của bị cáo nhưng xét tính chất, hành vi, hậu quả vụ án cùng các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã đưa ra mức hình phạt thấp hơn đề nghị của VKS là từ 12 đến 14 năm tù. 

Láng và chị NTT kết hôn từ tháng 5-2017 chung sống đến đầu năm 2018 thì ly hôn. Chị T. đến ở nhờ và phụ giúp bán cà phê tại khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9. Láng nhiều lần đến đây yêu cầu vợ cũ quay lại chung sống nhưng không được đồng ý.

Tưới xăng, dọa đốt chủ quán cà phê vì ngăn cản tình cảm - ảnh 1
Phạm Quang Láng tại phiên xử sáng 20-5. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi thường xuyên đến quán, Láng bị chủ quán không cho vào và kêu nhân viên đuổi đi. Nghĩ bà chủ quán xúi giục vợ ly hôn nên Láng thù tức và nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa giết.

Tối 13-5-2018, Láng đến quán cà phê, thấy đông người nên ra quán ven đường uống nước rồi lén lấy một con dao. Sau đó, Láng đi mua xăng rồi quay lại quán cà phê. Lúc này Láng đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang đến quán.

Thấy bà chủ ngồi ở quầy tính tiền đang nói chuyện với vợ, Láng đi đến tạt xăng, gí dao vào cổ ép bà chủ đi ra ngoài và la hét sẽ đốt chết bà. Sau nhiều lần bật lửa đốt nhưng bật lửa không cháy, Láng bị nhân viên quán khống chế và giải cứu được chủ quán. Bị hại chỉ bị thương tích 7%...

Quá trình điều tra, lúc đầu Láng thừa nhận hành vi nhưng sau thay đổi lời khai là chỉ muốn nói chuyện phải trái nên kéo chủ quán ra ngoài, không có ý định đốt cháy giết người.

Tuy nhiên, căn cứ vào các biên bản lời khai trước cũng như hành vi khách quan, Láng đã chuẩn bị sẵn mọi thứ và la hét đốt chết người, nhiều lần bật hộp quẹt nhưng không cháy. CQĐT cho là đủ cơ sở kết luận có hành vi giết người của Láng.