Tuyên án 12 bị cáo chặn quốc lộ 1, làm bị thương cảnh sát cơ động
(PLO)- Chiều 17-12, TAND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ chặn QL1 để phản đối Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân II gây ô nhiễm môi trường.

Tuyên án 12 bị cáo chặn quốc lộ 1, làm bị thương cảnh sát cơ động - ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa. 

Trong nhóm 12 bị cáo bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng có ba người được tuyên mức án sáu tháng chín ngày tù, bằng với thời hạn tạm giam và được thả ngay tại tòa.

Năm bị cáo khác được hưởng án treo và bốn người bị án giam nhưng người nhiều nhất chỉ chín tháng tù. 

Theo tòa, đối với những người khác tham gia gây rối trật tự công cộng, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ, tấn công CSCĐ, gây hư hỏng tài sản, do chưa chứng minh được rõ nên CQĐT đã ra quyết định tách vụ án tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Như đã đưa tin, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân II (Vĩnh Tân, Tuy Phong) khi đi vào hoạt động, khói thải và bụi xỉ than của nhà máy này đã liên tục phát tán vào môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe, tinh thần của cư dân sống quanh khu vực.

Dù UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi gây ô nhiễm và người dân nhiều lần làm đơn kêu cứu, nhà máy có khắc phục, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn không giảm.

Bức xúc, trong các ngày từ 14 đến 16-4, hàng trăm người dân đã kéo ra chặn QL1A gây ùn tắc nghiêm trọng để phản đối nhà máy. Chính quyền địa phương đã cố gắng thuyết phục, vận động nhưng bất thành. Khi lực lượng CSCĐ được tăng cường đến hiện trường để vãn hồi trật tự, một số người quá khích đã hô hào dẫn đến xung đột.

Nhiều người dân đã dùng gậy gộc, gạch đá, ném bom xăng thậm chí ném formol vào lực lượng cảnh sát và tấn công vào khách sạn Vĩnh Hảo nơi chính quyền địa phương mượn làm “sở chỉ huy” để triển khai công tác vận động, vãn hồi trật tự.

Hậu quả có 18 CSCĐ bị thương, 12 lá chắn bị đập vỡ, khách sạn Vĩnh Hảo bị đập phá, ba xe hơi đậu trong sân khách sạn cũng bị ném đá hư hỏng, thiệt hại hơn nửa tỉ đồng.

PHƯƠNG NAM