Tuyên án các bị cáo vụ truy sát kinh hoàng tại Phú Thọ
(PLO)- Bị cáo cầm đầu trong vụ truy sát kinh hoàng nhận mức án 10 năm ba tháng tù về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Ngày 25-11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm vụ truy sát kinh hoàng tại thị xã Phú Thọ (Phú Thọ) vào tháng 6-2016 vừa qua. Đây từng là vụ án khiến dư luận chấn động bởi sự manh động của các bị can khi truy sát tới cùng một nhóm người vì mâu thuẫn.

Tại tòa hôm nay, VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 15 bị can về ba tội danh giết người, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, cơ quan tố tụng xác định Lê Xuân Thao là đối tượng cầm đầu. Thao bị truy tố về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Theo hồ sơ, Nguyễn Ngọc Thụ (28 tuổi) và Nguyễn Tuấn Linh (22 tuổi) vốn có mâu thuẫn với nhau. Sáng 7-6-2016, Thụ đã nói lại cho Nguyễn Thùy (39 tuổi) về việc mình và Lê Minh Cường (28 tuổi) bị Linh đe dọa đánh.

Thấy vậy, Thùy rủ Nguyễn Hữu Tuyến (38 tuổi), Lê Xuân Thao (29 tuổi) tập hợp đàn em để dằn mặt Linh. Ngay sau đó, khoảng 40 đối tượng đã tập trung để tham gia cùng đàn anh.

Tuyên án các bị cáo vụ truy sát kinh hoàng tại Phú Thọ - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 25-11.

Chiều 7-6-2016, phát hiện Linh đang ở nhà Nguyễn Anh Nhật cùng một nhóm người, Thao đem theo một con dao nhọn rồi gặp đồng bọn.

Thùy đi bộ dẫn đầu, Thao điều khiển ô tô bán tải đi chậm cùng tất cả đối tượng đến nhà Nhật. Tại đây, Thao dùng dao nhọn xông vào chém nhóm của Linh.

Trong lúc đó, các đối tượng còn lại cùng dùng hung khí để trên thùng ô tô bán tải đuổi, đánh nhóm của Nhật và Linh.

Mặc dù đối phương đã bỏ chạy nhưng nhóm của Thao vẫn truy sát đến cùng, chỉ khi Công an thị xã Phú Thọ có mặt mới giải tán.

Hậu quả của vụ truy sát khiến ba người bị tổn hại sức khỏe 36%-43%.

Tuyên án các bị cáo vụ truy sát kinh hoàng tại Phú Thọ - ảnh 2
Nhóm côn đồ do Thao cầm đầu dùng hung khí để truy sát đối phương. Ảnh cắt từ clip

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án này, Nguyễn Thùy là người đã rủ Thao cùng đi thực hiện hành vi nhưng giữa Thùy và Thao không bàn bạc cùng chuẩn bị hung khí, không thống nhất cùng thực hiện hành vi giết người. Thùy cũng không chỉ đạo Thao đi giết nhóm thanh niên của Linh và Nhật nên Thùy không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Tuy nhiên, Thùy phải chịu trách nhiệm về tội gây rối trật tự công cộng, bởi Thùy là người khởi xướng tụ tập các thanh niên trong nhóm. Bản thân Thùy cũng dùng lời nói thách thức nhóm của Linh, mặc cho đồng bọn dùng tuýp sắt đánh đuổi nhóm thanh niên của Linh mà không ngăn cản.

Kết thúc phiên xử, HĐXX quyết định tuyên phạt Lê Xuân Thao chín năm tù về tội giết người, một năm ba tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tổng hình phạt chung là 10 năm ba tháng tù. Nguyễn Thùy nhận mức án một năm chín tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Các bị cáo còn lại lãnh từ bốn tháng đến hai năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích hoặc gây rối trật tự công cộng.

TUYẾN PHAN