Tuyên án kẻ sát hại nghệ sĩ Đỗ Linh
(PLO)- Trước tòa bị cáo khai báo không thành khẩn, quanh co nên vị chủ tọa phải đọc lại những lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra. Đứng trên vành móng ngựa bị cáo có nét mặt lạnh lùng, nhìn vị chủ tọa bằng ánh mắt hận thù.

Sáng 13-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Bảo (15 tuổi, TP.HCM) 12 năm tù về hai tội giết người và cướp tài sản, bị cáo Trần Hà Bảo Toàn (15 tuổi, ở TP.HCM) một năm sáu tháng tù treo về tội cướp tài sản. Ngoài ra, tòa còn yêu cầu đại diện hợp pháp của bị cáo Bảo phải bồi thường 122 triệu đồng cho gia đình bị hại (gia đình đã khắc phục 4 triệu đồng).

Theo hồ sơ, năm 2013, Bảo và anh CCT (SN 1972, nghệ sĩ Đỗ Linh) quen biết và có mối quan hệ đồng tính với nhau. Tháng 1-2015, T. rủ Bảo đi chơi với mình. Bảo đồng ý đi rồi mang chuyện mình từng quan hệ với T. kể cho Toàn nghe. Bảo biết anh T. có nhiều tài sản giá trị nên bàn với Toàn rồi thống nhất lên kế hoạch tấn công anh T. để cướp tài sản lấy tiền đi chơi game. Tuy nhiên sau đó anh T. không đến chỗ đã hẹn với Bảo mà về nhà mình.

Hôm sau, Bảo bàn với Toàn chuẩn bị một con dao để mình đi tìm anh T. Bảo và anh T. gặp gỡ, cùng đi chơi vui vẻ.  Anh T. chở Bảo về phòng trọ của mình. Bảo chờ cơ hội anh T. đi vào nhà tắm lén lút đi theo rồi bất ngờ dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân. Anh T. tử vong tại chỗ. Gây án xong Bảo gọi Toàn đến chở mình về.

Trong suốt phiên tòa, Bảo và Toàn khai báo quanh co. Vị chủ tọa phải nhắc nhở bằng cách đọc lại toàn bộ lời khai mà các bị cáo khai tại cơ quan điều tra. Nghe lại hành vi giết người của mình, Bảo không những không ăn năn mà còn tỏ thái độ lạnh lùng, nhìn vị chủ tọa bằng ánh mắt hận thù.

Tuyên án kẻ sát hại nghệ sĩ Đỗ Linh  - ảnh 1
 Bị cáo Toàn (đứng), bị cáo Bảo (ngồi) trong phiên xử . Ảnh: Ngọc Thân

Vị chủ tọa phải nói: “Bị cáo đừng nhìn tôi bằng ánh mắt căm thù như thế. Tôi đọc những tình tiết này là để cho thấy rằng bị cáo khai báo không thành khẩn và cũng nhắc bị cáo một điều, mình phải biết nhận ra lỗi sai thì mới được pháp luật khoan hồng. Tôi chỉ làm đúng theo thủ tục của người chủ tọa chứ không ghét bỏ gì bị cáo”.

Tòa nhận định hành vi của Bảo không chỉ xâm phạm tính mạng của người bị hại mà còn gây mất an ninh trật tự cho xã hội. Hành vi của bị cáo đáng lẽ phải xử nghiêm nhưng do khi phạm tội bị cáo chưa đủ 15 tuổi nên nhận thức còn hạn chế. Hơn nữa, gia đình bị cáo khó khăn, cha mẹ mất sớm, người đại diện hợp pháp đã khắc phục một phần hậu quả nên tòa tuyên như trên.

Đối với bị cáo Toàn là người giúp sức và cùng Bảo lên kế hoạch đi cướp tài sản của người khác nên phải xử nghiêm. Tuy nhiên do khi phạm tội bị cáo còn nhỏ tuổi, gia đình khó khăn, tài sản chưa cướp được nên tòa cho hưởng án treo để tiếp tục đi học.

Ngọc Thân