Tý “điên” Bến xe Miền Đông được trả tự do
(PLO)- Từ khi thụ lý án, tòa đã tám lần trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số vấn đề....

Ngày 17-7, TAND TP.HCM sau nhiều ngày nghị án đã tuyên án sơ thẩm vụ Nguyễn Trọng Ngôn (sinh năm 1974) - tức “Tý điên” và đồng phạm đã gây ra thương tích ba vụ tại khu vực Bến xe Miền Đông

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Ngôn bốn năm ba tháng 26 ngày (bằng thời gian tạm giam) và các bị cáo khác gồm: Nguyễn Quốc Mạnh (sinh năm 1967), Đinh Trọng Quý (sinh năm 1990), Ngô Quang Đồng (sinh năm 1988) và Hồ Sỹ Quý (sinh năm 1983) mức án từ ba năm ba tháng 25 ngày đến bằng mức án của Ngôn và được trả tự do tại tòa.

Riêng bị cáo Dương Văn Lành (sinh năm 1981) do đã có một bản án trước đó, tổng hợp hình phạt phải chấp hành là 10 năm tù.

Tý “điên” Bến xe Miền Đông được trả tự do - ảnh 1
Các bị cáo đang nghe toà tuyên án

Theo tòa, không thể phủ nhận việc các bị cáo gây thương tích như cáo buộc của VKS. Vì khi xảy ra các vụ gây thương tích, dù lời khai các phía có mâu thuẫn nhưng xác định được các bị cáo có mặt và gây thương tích.

Ở vụ thứ ba, tòa xác định nạn nhân chỉ bị thương tích 13%, không phải là 32% như giám định sau. Tuy nhiên, không đủ cơ sở xác định bị cáo Ngôn là người cầm đầu băng nhóm. Cũng như trong vụ án này, nhiều năm liền tòa đã trả hồ sơ yêu cầu VKS điều tra bổ sung nhưng vẫn chưa đáp ứng được việc phân định rõ vai trò để phân hóa tội phạm. Đồng thời, qua phân tích các bị cáo không phải hoạt động theo việc tổ chức băng nhóm mà do đã làm việc ở bến xe đã lâu, có mối quan hệ qua lại thậm chí là bà con nên có sự bảo vệ lẫn nhau trong việc làm... 

Về việc một nhân chứng đổi lời khai tại tòa cho rằng khai ở cơ quan điều tra theo kiểu được đọc cho chép là không có cơ sở. Bởi quá trình lấy lời khai không chỉ có một điều tra viên mà có cả việc ghi âm ghi hình.

Theo cáo trạng, tại khu vực Bến xe Miền Đông (phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM), băng nhóm do Tý "điên" cầm đầu gây ra nhiều vụ cố ý gây thương tích trắng trợn, manh động, gây hoang mang lo sợ cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là các công ty vận tải hành khách, người dân sống xung quanh khu vực Bến xe Miền Đông. Từ năm 2008-2010, băng nhóm này đã dùng hung khí tấn công gây thương tích cho ba người. 

Mở rộng điều tra, công an xác định: Từ năm 2012 đến 2013, nhóm Ngôn cho một số đối tượng đến quầy vé của Công ty Vận tải AB, Công ty Vận tải TP dọa nạt nhân viên bán vé, đánh cán bộ điều vận để thu tiền bảo kê.

Lo sợ, Công ty Vận tải AB đã nộp cho nhóm Ngôn 49 triệu đồng, Công ty Vận tải TP chi 24 triệu đồng.

Tý “điên” Bến xe Miền Đông được trả tự do - ảnh 2
Các bị cáo tại phiên xử sau tám lần tòa trả hồ sơ.

Cụ thể, ngày 23-7-2010 ông Lê Đức Lợi, tài xế xe taxi chở khách vào cổng số 3 bến xe Miền Đông bị nhóm này đánh bất tỉnh vì chỉ khách mua vé xe khác. Ông Lợi được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện với tỉ lệ thương tật là 58,7%...

Ngày 23-6-2011, chỉ vì can ngăn đánh nhau và đỡ nạn nhân bị nhóm Ngôn đánh mà ông Nguyễn Hữu Bình (sinh năm 1968, nhân viên hãng xe HL) đã bị đánh hội đồng gây thương tật 20,8%.

Chiều 14-7-2008, anh Vũ Đức Duy (sinh năm 1986, ngụ quận Gò Vấp) cùng nhóm bạn đến nhậu tại một quán trên đường Nguyễn Xí (phường 26, quận Bình Thạnh). Khi tính tiền, anh Duy yêu cầu xuất hóa đơn thì quản lý nói thu thêm 10%. Nhóm anh Duy cãi nhau với người của quán thì bị Đinh Trọng Quý (giữ xe của quán) dùng dao đâm bị thương 32%.

Trước đó, VKS luận tội cho là ban đầu Ngôn thừa nhận việc đánh người và có đơn bồi thường dân sự. Và bị cáo này ban đầu cũng thừa nhận đánh anh Bình bằng tay sau đó lại phản cung cho là can ngăn. Các bị cáo Quý, Lành, Mạnh có lời khai phù hợp sau đó phản cung không phù hợp với chứng cứ lời khai trước đó.... Từ đó đề nghị HĐXX phạt Ngôn 7-8 năm tù và các bị cáo khác thấp nhất là bốn đến tám năm tù.

HOÀNG YẾN