Ngày 3-10, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xử sơ thẩm, tuyên phạt Phạm Đức Bền (32 tuổi, trú xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) 13 năm tù về tội giết người.

Tòa buộc Bền phải bồi thường cho bị hại là anh Lữ Văn Thương 16 tuổi, trú xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An hơn 90 triệu đồng.

Uống rượu xong chém người nằm ngủ cạnh mình vỡ sọ  - ảnh 1
Phạm Đức Bền lĩnh 13 năm tù về tội giết người.

Theo hồ sơ, tết Nguyên đán 2017, Bền sang xã Châu Bình đi chơi tết và bị một nhóm thanh niên ở xã này đánh.

Tối 6-5, Bền đến lán trại công trình ở xã Châu Nga chơi và uống rượu với hai người bạn. Lúc này Thương đang nằm ngủ trong lán trại.

Sau khi uống rượu xong, một người bạn của Bền đi soi bắt ếch để làm mồi nhậu; một người bạn leo lên gác hai ngủ, còn Bền xuống ngủ cạnh Thương.

Nằm bên Thương được một lúc, Bền nhớ đến chuyện hôm tết Nguyên đán bị đánh đau. Bền dậy lấy con dao tấn công nhiều nhát vào người Thương. Do Thương đang ngủ nên không kịp phản ứng và không kịp bỏ chạy. Chưa dừng lại, Bền còn trùm chăn lên người Thương rồi dùng dao tấn công tiếp.

Các công nhân khác nghe ồn ào, thức giấc phát hiện sự việc thì Bền bỏ đi. Một lúc sau Bền quay lại tiếp tục tuyên bố chém chết Thương. Mọi người can ngăn rồi đưa Thương đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị chém nhiều nhát vào đầu, đùi, cẳng chân, gây vỡ xương hộp sọ. Thương được cấp cứu, cứu sống, nhưng tổn hại 44% sức khỏe.

Tại phiên tòa, Bền khai nhận rằng khi nằm cạnh Thương nhớ câu chuyện bị đánh hôm tết Nguyên đán nên nghĩ rằng trong nhóm thanh niên đuổi đánh mình có Thương. Bền cho rằng, không có ý định giết người mà chỉ là chém để trả thù, dằn mặt..

HĐXX cho rằng, Bền có hành vi côn đồ, chém Thương tới hai lần, rồi lần thứ ba nhờ được mọi người can ngăn và Bền bỏ đi về nhà ngủ chứ không đưa nạn nhân đi cấp cứu, nạn nhân không chết là ngoài ý chí chủ quan của bị cáo. Việc truy tố bị cáo về tội giết người là đúng người đúng tội, cần xử phạt nghiêm minh.