Ủy ban Tư pháp yêu cầu kiểm tra án treo vụ ông Thủy dâm ô
(PLO)- Đó là thông tin được bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đưa ra tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 14-5.

Theo bà Nga, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11-2017, ông Thủy bị TAND TP Vũng Tàu kết án ba năm tù giam với tội danh trên nhưng tại phiên sơ thẩm lại giảm hình phạt xuống một nửa và cho hưởng án treo. Với bản án này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em đã có văn bản đề nghị xem xét bản án. Vì trong bối cảnh hiện nay, việc xâm hại trẻ em gái diễn ra hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Theo phản ánh của cử tri, ông Nguyễn Khắc Thủy phạm tội nhiều lần với nhiều người và trước phiên tòa thì thái độ có vấn đề. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm đưa ra chưa thuyết phục khiến dư luận dậy sóng.

Ủy ban Tư pháp yêu cầu kiểm tra án treo vụ ông Thủy dâm ô - ảnh 1
Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

“Chúng tôi đề nghị viện trưởng VKSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao có ý kiến theo thẩm quyền. Dư luận đặt vấn đề trong trường hợp áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như là cán bộ ngân hàng, từng đảng viên, tuổi cao thì mức án cũng không thể giảm từ ba năm tù giam xuống thành 18 tháng tù cho hưởng án treo được. Theo tôi, việc giảm án vậy là không đúng. Nếu lớn tuổi, từng là đảng viên thì phải gương mẫu…” - bà Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, cho rằng vụ việc xét xử dâm ô trẻ em đang trong quá trình tố tụng nên đại biểu tôn trọng cơ quan tư pháp. “Nhưng chúng tôi muốn gửi gắm cơ quan tư pháp xử lý đúng với bản chất, tâm tư nguyện vọng của người dân. Hiện nay cử tri thắc mắc và gọi điện nhiều cho tôi…” - bà Hải nói.

Ngày 11-5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt ông Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội dâm ô trẻ em với một bé gái. Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11-2017, ông Thủy bị TAND TP Vũng Tàu kết án ba năm tù giam với tội danh trên, bị hại là hai bé gái khác nhau.

VIẾT LONG