(PLO)- TAND tỉnh Lai Châu vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vàng A Đài (SN 1996, trú xã Nậm Hăn, huyện Sìn Hồ) 24 năm tù về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, ngày 16-1-2018, Vàng A Đài đang ở nhà người quen ở xã Nậm Loỏng, TP Lai Châu thì nhận được điện thoại đòi tiền của Tẩn Đức Hải (trước đó Đài vay Hải 200.000 đồng). Đài hẹn Hải sau khi ăn cơm tối xong sẽ đến Bến xe khách tỉnh Lai Châu trả tiền.

Đến khoảng 20 giờ 30, Đài đi xe máy đến điểm hẹn trả tiền. Sau khi trả tiền xong, Đài đi vào quán uống nước thì xảy ra việc đánh nhau trước cửa quán. Đài nhìn ra thấy Hải bị ngã xuống nên chạy ra và nói: "Thằng nào đánh bạn tao", đồng thời nhìn thấy khoảng 10 người đang đánh Hải nên chạy vào can ngăn, dẫn đến ẩu đả…

Đài đã dùng dao nhọn “tả xung hữu đột” khiến mọi người bỏ chạy hết, trong đó có Vàng Văn Khim.

Đài lấy xe máy cầm theo con dao vừa đi về vừa tìm những người bỏ chạy. Trên đường Đài thấy Vàng Văn Khim bị trọng thương đang nằm bất tỉnh, đứng cạnh là cha của Khim.

Đài dừng xe lại, tay cầm dao đi lại chỗ Khim đang nằm và nói: “Mày vừa đánh tao đấy à”. Và mặc cho cha của Khim xin Đài tha cho nhưng Đài vẫn dùng dao đâm khiến Khim tử vong sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hậu quả còn có ba người bị thương tích tỉ lệ 1%, 2% và 11%.

HĐXX đã tuyên phạt Vàng A Đài 20 năm tù về tội giết người, bốn năm tù về tội cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt là 24 năm tù. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên Đài phải bồi thường tiền thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm cho đại diện bị hại Vàng Văn Khim và ba người khác với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. 

HẢI NGUYỄN