Vì sao thi hành án đồng loạt ngưng họp báo?

NGÂN NGA
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 21/7/2017 - 02:40

(PL)- Họp báo định kỳ là cách hay để các cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin cho báo chí. Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) các tỉnh làm rất tốt điều này.

Tuy nhiên, từ tháng 7 này, hàng loạt Cục THADS đã ngưng tổ chức họp báo định kỳ ba tháng một lần. Vì sao?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cho biết: Ngày 9-2, Chính phủ ban hành Nghị định 09/2017 quy định các cơ quan, tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí gồm các bộ, UBND tỉnh. Các cục, các tổ chức cấp tỉnh thuộc cơ quan trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại địa phương cử người phát ngôn cung cấp thông tin tại họp báo của bộ và UBND tỉnh khi có yêu cầu. Hoặc cục, tổ chức có thể thông tin trực tiếp tại các cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo, Sở TT&TT và Hội Nhà báo tỉnh, thành tổ chức.

Do đó chế độ họp báo định kỳ ba tháng/lần của các cục THADS đã không còn phù hợp nên Bộ Tư pháp đang sửa đổi. Vì thế chúng tôi đã chỉ đạo các cục phải thực hiện theo Nghị định 09. Cũng do thời gian chỉ đạo trùng với thời gian chuẩn bị các thủ tục họp báo định kỳ theo quy định trước đây nên một số cục THADS vẫn tiếp tục tổ chức họp báo quý III (diễn ra vào đầu tháng 7).

Theo ông Khôi, các cục vẫn có thể họp báo trong trường hợp cần kịp thời định hướng dư luận xã hội đối với vụ việc cụ thể nhưng phải báo cáo Bộ Tư pháp trước khi họp báo.

Được biết sau khi nhận được sự chỉ đạo của Tổng cục THADS, nhiều cục THADS dù đã được cấp giấy phép tổ chức nhưng đã đồng loạt ngưng tổ chức họp báo ngay trong tháng 7. Ông Vũ Quốc Doanh, Quyền Cục trưởng Cục THADS TP.HCM, cho biết hiện cơ quan này đã tạm dừng tổ chức họp báo định kỳ ba tháng/lần như trước đây. “Hiện nay Cục đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Tư pháp và Tổng cục. Cục TP.HCM kiến nghị nên quy định tổ chức họp báo định kỳ một năm hai lần (sáu tháng đầu năm và sáu tháng cuối năm) - ông Doanh nói.

Theo tìm hiểu của PV, vào đầu tháng 7, nhiều cục THADS cũng vẫn tổ chức họp báo định kỳ quý III-2017 như Cục THADS tỉnh Bình Phước, Cục THADS tỉnh Quảng Bình...

Một cục trưởng vừa tổ chức họp báo vào đầu tháng 7 chia sẻ: Dù theo Nghị định 09 thì không nhất thiết các cục THADS phải tổ chức họp báo định kỳ nhưng chúng tôi thấy họp báo cũng rất cần thiết, vì thế đơn vị tôi vẫn sẽ duy trì ba tháng họp báo một lần”.

NGÂN NGA

ĐỌC THÊM