Ngày 28-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Trường (tên gọi khác Ford, sinh năm 1985, ngụ tại Biên Hoà, Đồng Nai) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó trong phần luận tội, đại diện VKSND đề nghị phạt Trường 20 năm tù. Tuy nhiên, HĐXX nhận định Trường lừa đảo nhiều người với số tiền hơn 15,5 tỉ đồng nên tuyên án như trên.
Năm 2015, Trường làm trưởng phòng kinh doanh tại Công ty TNHH Toyota An Thành Fukushima (Toyota An Thành). Quá trình làm việc, Trường còn tự kinh doanh mua bán thêm xe ô tô bên ngoài bằng việc sử dụng pháp nhân của Công ty TNHH TMDV Intech (công ty Intech) do ông Nguyễn Thành Vinh làm giám đốc.

Viện đề nghị 20 năm, tòa xử án chung thân - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thanh Trường. Ảnh: H.Y

Cụ thể, Trường mượn pháp nhân công ty Intech để ký hợp đồng và giao dịch, xuất hóa đơn GTGT khi mua bán xe ô tô.

Do thiếu nợ và không có tiền tiêu xài, Trường đã lợi dụng pháp nhân công ty Intech là đại lý bán xe ô tô và dùng thủ đoạn gian dối rao bán xe ô tô nhưng thực tế không có xe để bán, ký kết các hợp đồng mua bán, đặt cọc đối với bốn công ty.

Trường đã dùng pháp nhân công ty Intech ghi lên hợp đồng nhưng giả chữ ký giám đốc rồi chiếm đoạt tiền nhận từ người mua xe. Làm việc với cơ quan tố tụng, ông Vinh khai cuối năm 2015 có cho Trường mượn pháp nhân công ty để kinh doanh mua bán xe ô tô kiếm thêm thu nhập.
Ông biết hãng Toyota không cho nhân viên mua xe của đại lý rồi đem bán lại hưởng chênh lệch. Ông và Trường là bạn học phổ thông, cùng làm việc chung tại Toyota Biên Hòa nên giúp đỡ. Trong hoạt động kinh doanh xe ô tô của Trường thì mọi giao dịch chỉ có Trường trực tiếp làm...
Ông Vinh hoàn toàn không biết và không hưởng lợi. Việc ông cho mượn pháp nhân công ty và sử dụng tài khoản ngân hàng để sử dụng là xuất phát từ tình cảm cá nhân. Bản thân ông và công ty không được chia lợi nhuận, không nhận được bất kỳ khoản tiền hay lợi ích vật chất gì từ việc kinh doanh của Trường.