VKSND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành thông báo rút kinh nghiệm việc án sơ thẩm bị hủy do điều tra, thu thập chứng cứ không đầy đủ và có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội để VKSND cấp huyện nghiên cứu, rút kinh nghiệm chung.

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án Trần Văn Nhẫn phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, VKSND tỉnh thấy cần rút kinh nghiệm như sau:

Theo nội dung vụ án, vào ngày 3-11-2013, tại trại heo của bà Nguyễn Thị Loan (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán), Trần Văn Nhẫn nhận 71 con heo hơi có tổng trọng lượng 5.738 kg của bà Loan rồi sử dụng ô tô tải mang về tỉnh Đắk Lắk.

Nhẫn bán toàn bộ số heo trên với giá 190 triệu đồng và cả chiếc xe tải với giá 560 triệu đồng cho bà Thu ở Gia Lai. Sau đó Nhẫn không đem tiền về cho bà Loan mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Viện kiểm sát Đồng Nai rút kinh nghiệm về vụ án bán đàn heo - ảnh 1
Bà Loan, nạn nhân của vụ án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Giữa bị cáo và bị hại có thỏa thuận làm ăn chung, sau khi trừ các khoản chi phí thì số tiền lời sẽ chia đều cho hai bên. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chưa làm rõ chi phí của việc mua bán 71 con heo để xác định tiền lời của bị cáo được nhận để làm căn cứ tính số tiền bị cáo chiếm đoạt của bị hại là có thiếu sót. Việc này ảnh hưởng đến việc xác định phạm vi, mức độ nghiêm trọng và quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Cạnh đó bị cáo và bị hại đều khai mua xe của ông Bình với giá 528 triệu đồng. Nhưng ông Bình khai chỉ bán xe cho bà Loan và trực tiếp nhận tiền từ người này. Bà Loan sau khi mua xe nhờ ông Nghĩa đứng tên và cung cấp giấy mua bán xe với ông Bình và có xác nhận của UBND xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) vào năm 2013.

Còn bị cáo khai tiền mua xe vay của bị hại và nhờ Nghĩa đứng tên. Nghĩa khai Nhẫn nhờ mình đứng tên dùm nhưng không biết mua xe khi nào, bao nhiêu tiền và mua của ai.

Như vậy cấp sơ thẩm chưa tiến hành đối chất giữa các bên để làm rõ nguồn gốc, chủ sở hữu thực sự của xe tải, chưa xác định được bị cáo có hành vi chiếm đoạt xe hay không là có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội. Những vi phạm thiếu sót trên, cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên phải hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại.

Từng xử giám đốc thẩm hủy án

Đây là vụ án mà PLO đã phản ánh trong bài "Tranh cãi vụ bán cả heo lẫn xe" và "Chủ nhân thực sự của chiếc xe chở đàn heo đi bán là ai?". Vụ án này từng trải qua một vòng tố tụng sơ và phúc thẩm.

Tháng 4-2016, TAND huyện Định Quán xử sơ thẩm lần 1 tuyên phạt Nhẫn tám năm tù và bồi thường thiệt hại hơn 275 triệu đồng. Sau đó, TAND phúc thẩm giảm cho Nhẫn còn bốn năm tù và không tuyên buộc bị cáo phải trả lại tiền chiếm đoạt.

Tháng 9-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM giám đốc thẩm quyết định hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung. Đến tháng 12-2019, TAND huyện Định Quán xét xử sơ thẩm lần 2 và đã tuyên phạt bị cáo Nhẫn bảy năm sáu tháng tù.

Ngày 11-2, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm lần 2 đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ Trần Văn Nhẫn lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, yêu cầu cấp sơ thẩm điều tra lại làm rõ chủ sở hữu chiếc xe chở đàn heo đi bán thực sự là ai. Quan điểm này đồng tình với đại diện VKS đề nghị trước đó.