VKS bảo lưu đề nghị thu hồi 6.000 tỉ của 3 ngân hàng

HOÀNG YẾN
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 27/1/2018 - 14:45

(PLO)- VKS đề nghị HĐXX xem xét thêm cho bị cáo Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank).
Sáng 27-1, phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm cố ý làm trái quy định gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục phần tranh luận.
Sau phần luận tội và bào chữa của các luật sư, kiểm sát viên đã có sự đối đáp lại.
VKS nói luật sư và các bị cáo có đề cập đến các vấn đề liên quan đến nhóm bà Hứa Thị Phấn. Các vấn đề đã được xem xét trong giai đoạn 1 của vụ án và nhóm bà Phấn cũng đã bị khởi tố. Vụ án này sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới, đảm bảo khách quan, hợp pháp.
VKS khẳng định không gây bất lợi cho bị cáo, đều nắm rõ hành vi của các bị cáo trong giai đoạn 1, trên cơ sở các hành vi phạm tội của vụ án giai đoạn 2, VKS đã xem xét rõ tất cả các vấn đề. Từ đó, VKS bảo lưu quan điểm cáo buộc với các bị cáo vì hoàn toàn có cơ sở. Mức án đề nghị với Phạm Công Danh và Trầm Bê là thỏa đáng. Riêng bị cáo Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank) thực hiện hành vi do chủ trương từ bị cáo Bê gửi xuống. Bị cáo Khang không được hưởng lợi và thành khẩn khai báo. VKS đề nghị HĐXX xem xét thêm cho bị cáo Khang.
Với số tiền tăng vốn điều lệ 4.500 tỉ mà luật sư và các bị cáo có ý kiến, VKS cho rằng số tiền đã được chuyển vào VNCB sở giao dịch 2.
Đại diện VNCB xác định số tiền đó đã hòa vào tiền chung và không tách ra được và VNCB đã sử dụng số tiền này.
Luật sư và bị cáo đề nghị xác minh ai sử dụng và sử dụng số tiền ấy làm gì, đề nghị lấy lại số tiền đó để khắc phục hậu quả hoặc cấn trừ hậu quả vụ án cho các bị cáo. Tuy nhiên, số tiền thiệt hại của vụ án là 6.126 tỉ đồng đã được đề nghị thu hồi từ 3 ngân hàng Sacombank, TP Bank và BIDV. Vì đó là vật chứng vụ án.
Còn việc không tách được số tiền ở VNCB thì đó là việc của ông Phạm Công Danh và VNCB nay là CB.
Về đề nghị thu hồi số tiền như 600 tỉ của nhóm bà Phấn, số tiền 194 tỉ từ ông Trần Quí Thanh, trả lãi ngoài, truy thu số tiền lãi của 3 ngân hàng, các khoản tiền lãi phạt, lãi quá hạn từ BIDV qua các khoản tiền vay của các công ty….VKS không có kiến nghị yêu cầu thu hồi các khoản tiền này. Tuy nhiên, nếu HĐXX xác định đó là vật chứng của vụ án thì đề nghị thu hồi.
HOÀNG YẾN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.