VKS bảo lưu quan điểm 'cha con ông Thanh là đồng phạm'
(PLO)- Công tố tranh luận đối đáp bảo lưu quan điểm cha con ông Trần Quý Thanh là đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Danh rút tiền của ngân hàng.

Sáng 16-1, phiên tòa phúc thẩm xét xử Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tiếp tục phần tranh luận.

Sau khi các luật sư phản biện, công tố tranh luận đối đáp. Đáng chú ý là quan điểm cha con ông Trần Quý Thanh (ông Trần Quý Thanh, tổng giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát và bà Trần Ngọc Bích, phó giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát, con ông Thanh) là đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Danh rút tiền của ngân hàng.

VKS nêu "Ông Danh và ông Thanh có quan hệ vay tiền, mối quan hệ này có trong thời gian dài. Danh chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hồ sơ vay giả tạo để lấy tiền chi trả cho cá nhân. Do vậy, nhận định giúp sức là có căn cứ".

Số tiền 5.190 tỉ đồng trong vụ án, việc chuyển tiền từ bà Trần Ngọc Bích sang Danh là có sự đồng ý của chủ tài khoản. Giao dịch vay tiền là giả tạo để giúp sức cho ông Danh.

Phạm Công Danh và các đồng phạm
Phạm Công Danh và các đồng phạm.

VKS cũng cho rằng việc sử dụng vốn vay không phải là ý chí của người vay tiền, trên thực tế không sử dụng vốn vay, mặc dù tiền vay giao cho Danh sử dụng nhưng biên bản vẫn sử dụng đúng mục đích. Các khách hàng đều xác định việc chuyển tiền vay trước và ủy nhiệm chi sau.

“Ngoài lời khai còn có sổ giao nhận chứng từ của VNCB Chi nhánh Sài Gòn. Căn cứ đường đi dòng tiền, VKS không đồng tình với lập luận của bà Trần Ngọc Bích” - VKS bảo lưu quan điểm và bác ý kiến của bà Bích.

Liên quan tới cha con ông Thanh, bà Bích, trước đó VKS cũng có quan điểm có dấu hiệu là đồng phạm, giúp sức cho Danh, VKS đã đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm hình sự và đề nghị cấm xuất cảnh…

Bà Trần Ngọc Bích trình bày tại toà
Trần Ngọc Bích trình bày tại tòa.

Về đề nghị xem xét trách nhiệm hành vi trốn thuế, VKS cũng bảo lưu quan điểm khi cho rằng bà Bích, ông Thanh nhận một số khoản tiền từ Phạm Thị Trang (Trang “phố núi”), căn cứ vào quy định pháp luật về thu nhập cá nhân cần xem xét hành vi trốn thuế... 

Số tiền hơn 5.000 tỉ đồng, quan điểm các luật sư không phải là vật chứng của vụ án, VKS khẳng định số tiền được rút ra từ hành vi cố ý làm trái, có giá trị chứng minh tội phạm thì cần phải thu hồi...

HOÀNG YẾN