VKSND Phú Thọ kháng nghị bản án vụ đánh bạc ngàn tỉ
(PLO)- Ngoài các bị cáo có đơn kháng cáo, VKSND tỉnh Phú Thọ cũng có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm mà TAND cùng cấp đã tuyên.

Ngày 21-12, ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ, cho biết cơ quan này đã có quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ trong vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ có sự “bảo kê” của hai cựu tướng công an.

Theo ông Hương, bản kháng nghị tập trung chủ yếu vào nhóm bị cáo là đại lý cấp 1 trong đường dây tổ chức đánh bạc và các bị cáo thuộc nhóm phạm tội đánh bạc.

Lý do kháng nghị vì VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng HĐXX đã không xem xét toàn diện các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo này.

Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị một số tình tiết có lợi cho một số bị cáo như thành khẩn khai báo, chủ động hợp tác với cơ quan tố tụng, khắc phục hậu quả từ hành vi phạm tội của mình... nhưng đã không được áp dụng.

VKSND Phú Thọ kháng nghị bản án vụ đánh bạc ngàn tỉ - ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ cho biết hiện đã có 36 trong tổng số 92 bị cáo vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ có đơn kháng cáo. Các bị cáo này đều thuộc nhóm bị cáo phạm tội đánh bạc, kháng cáo để xin được hưởng án treo thay vì giam như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Đối với nhóm bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đều không có đơn kháng cáo. Trong số này, ông Vĩnh nộp đơn xin thi hành án vào ngày 14-12 vừa qua.

Như đã đưa tin, ngày 30-11, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND tỉnh Phú Thọ quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa lần lượt chín và 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương lần lượt năm và 10 năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Ngay sau phiên tòa, trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói rằng ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo vì: “Trước khi ông Vĩnh phải vào nhập viện đã trao đổi với người bào chữa nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn VKSND đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm; nếu án cao hơn mức VKS đề nghị, ông chắc chắn sẽ kháng cáo”.

VKSND Phú Thọ kháng nghị bản án vụ đánh bạc ngàn tỉ - ảnh 2
Ông Phan Văn Vĩnh.

Vị luật sư này cũng cho rằng việc HĐXX tuyên bản án chín năm tù chỉ căn cứ vào việc nhận định do ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng, chống tội phạm mà lại vi phạm chứ chưa hề căn cứ đến các quy định về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình. Như vậy là không bình đẳng và không công bằng với những bị cáo khác, phủ nhận hết sự cố gắng, công lao của ông.

T.PHAN