VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo vụ ‘Điều tra lại mới thấy oan’
(PL)- Ngày 30-7, tin từ VKSND Tối cao cho biết lãnh đạo viện này đã yêu cầu viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao liên quan đến bài báo “Điều tra lại mới thấy oan” mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

Như đã phản ánh, tháng 7-2013, ông Nguyễn Đình Sơn ở huyện Ea Kar, Đắk Lắk bị Công an và VKSND huyện Ea Kar khởi tố và truy tố về tội vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản. Đến tháng 12-2013, ông Sơn bị TAND huyện xử phạt sáu tháng tù về tội trên. Ông Sơn kháng cáo kêu oan. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng khi xử sơ thẩm, kiểm sát viên PTP là người đã tham gia đoàn cưỡng chế thi hành việc kê biên tài sản của ông Sơn trước đó nên có dấu hiệu không vô tư khi xét xử. Vì vậy, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo vụ ‘Điều tra lại mới thấy oan’ - ảnh 1

Ông Nguyễn Đình Sơn, người bị truy tố, xử oan. Ảnh: HH

Khi điều tra lại, Công an huyện Ea Kar mới biết ông Sơn chưa được giao tài sản kê biên để quản lý nên không phải là chủ thể của tội này. Tuy nhiên, mãi đến ngày 17-6, công an huyện mới đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can đối với ông Sơn với lý do hành vi không cấu thành tội phạm. Sau đó, ông Sơn đã gửi đơn đến các cơ quan tố tụng đòi xin lỗi, bồi thường oan.

NGUYỄN ĐỨC