VKSND TP.HCM yêu cầu báo cáo vụ án oan ở Củ Chi
(PLO)- Ngay sau khi Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 14-8 đăng bài "Bị oan nhưng không được thừa nhận", VKSND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu VKSND huyện Củ Chi kiểm tra lại hồ sơ, báo cáo VKSND TP.HCM.

Bài báo "Bị oan nhưng không được thừa nhận" đăng trên Pháp Luật TP.HCM ngày 14-8 phản ánh trường hợp ba thanh niên Hồ Duy Thiện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Huỳnh Ngọc Tú (cùng ngụ huyện Củ Chi) bị bắt tạm giam hơn 17 tháng rồi được CQĐT trả tự do. Nhưng 13 ngày sau, quyết định trả tự do bị hủy vì ban hành sai thẩm quyền. Từ đó đến nay sự việc rơi vào quên lãng.

Cả ba bị cho là nghiện ma túy nên rủ nhau đi cướp giật để lấy tiền hút chích. Hồ sơ được CQĐT Công an huyện Củ Chi chuyển sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố. Do không đủ căn cứ để phê chuẩn nên VKS trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong thời gian điều tra, CQĐT còn cung cấp thông tin cho một tờ báo đăng công khai tên tuổi, hình ảnh của ba anh, đồng thời gọi ba anh là "nhóm quý tử ăn chơi nghiện ngập ma túy, chuyên cướp giật tài sản”...

Hai lần điều tra bổ sung nhưng CQĐT vẫn không chứng minh được ba anh Thiện, Bảo, Tú có hành vi phạm tội. Vì thế, ngày 26-8-2011, sau hơn 17 tháng bị tạm giam, cả ba được trả tự do vì hành vi không cấu thành tội phạm (theo khoản 2 Điều 107 BLTTHS).

Nhưng bất ngờ 13 ngày sau, trưởng Công an huyện Củ Chi, đồng thời là thủ trưởng CQĐT lại ký các quyết định hủy bỏ quyết định trả tự do vì trái quy định tại khoản 2 Điều 94 BLTTHS. Theo đó, đối với những biện pháp ngăn chặn do VKS phê chuẩn thì việc hủy bỏ hoặc thay thế phải do VKS quyết định.

VKSND TP.HCM yêu cầu báo cáo vụ án oan ở Củ Chi - ảnh 1
Bài phản ánh vụ việc trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 14-8.

Từ đó đến nay, ba anh Bảo, Thiện, Tú đã yêu cầu được đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, xác định mình không có hành vi phạm tội, đồng thời bồi thường oan theo đúng quy định pháp luật. Các anh cũng yêu cầu xử lý những người liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam oan mình nhưng không kết quả...

Nhiều chuyên gia cho rằng việc hủy quyết định trả tự do là sai. Bởi đây là quyết định trả tự do, khẳng định ba bị can không có hành vi phạm tội nên căn cứ vào khoản 2 Điều 34 BLTTHS thì thẩm quyền ra quyết định trả tự do thuộc CQĐT. Khi đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì CQĐT phải đình chỉ vụ án. Vụ án này đang trong giai đoạn điều tra nên CQĐT Công an huyện Củ Chi là cơ quan có thẩm quyền ra các quyết định liên quan đến việc xác định ba bị can bị oan.

PHƯƠNG LOAN