Chiều ngày 23-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi đối với vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu, tài liệu tại Công ty CP VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng, tổng giám đốc, cùng đồng phạm thực hiện.

Toà tiếp tục truy khoản tiền chi hoa hồng bán thuốc 7,5 tỉ đồng. Trước đây bị cáo Hùng có khai dùng để chi cho các bác sĩ. Nay tại phiên phúc thẩm bị cáo nói: số tiền này chi cho việc marketing, ăn trưa, chi phí tiếp thị… không chi cho bác sĩ”.

Trả lời VKS, bị cáo Ngô Anh Quốc (phó tổng VN Pharma) khai số tiền này chi cho trình dược viên nhưng không biết trình dược viên làm việc với ai. Việc chi này là chi sai. Còn việc trình dược viên chi tiếp cho ai thì Quốc không biết. Còn bị cáo Hùng thừa nhận trình dược viên làm việc với bác sĩ nhưng trình dược viên chi tiền cho bác sĩ hay cho ai thì đó là quyền của họ….

VN Pharma nhập thuốc về có chỉnh sửa tiêu chuẩn? - ảnh 1
Hai bị cáo Hùng, Cùờng bị bắt tạm giam tại toà chiều 23-10

Thẩm vấn bị cáo Phạm Văn Thông về việc viết hồ sơ thuốc H-Capita cho Công ty VN Pharma, dược sĩ này cho biết nhận hai tài liệu SFC và có tài liệu chứng minh H-Capita hết sở hữu trí tuệ. Việc hết quyền sở hữu trí tuệ được ghi trong dược điển của Mỹ. Ông cho rằng đã viết rất nhiều hồ sơ trong và nước ngoài.

Trước đó bị cáo Hùng từng khai thuốc nhập về cũng phải điều chỉnh một số vấn đề để phù hợp với đặc trưng của Việt Nam. Qua người quen giới thiệu, Cường thuê dược sĩ Thông viết tiêu chuẩn thuốc.

Trả lời, VKS hỏi bị cáo Thông về việc tự ý viết tiêu chuẩn thuốc H- Capita. Bị cáo này khẳng định mình không tự ý viết mà là được phép viết. Về việc viết lại tên thuốc là đúng hay sai, bị cáo Thông trả lời mình không hề sửa tên thuốc. “Bị cáo chỉ gợi ý sửa phần đuôi thôi, chứ không phải sửa tên thuốc”, bị cáo Thông nhấn mạnh.

Đối chất lại lời khai của bị cáo Thông, bị cáo Hùng cho biết việc đặt tên thuốc H- Capita là do nhà máy sản xuất đặt, mã vạch cũng là do phía nhà máy cung cấp.

Ngày mai, HĐXX sẽ tiếp tục phiên xử dự kiến hỏi đại diện Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao....