Vụ 2 cán bộ xã bị bắt giam oan: VKS bị 'tuýt còi'
(PLO)- Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc giám sát và đề nghị VKS hủy các quyết định có dấu hiệu gây oan sai. 

Liên quan vụ việc ông Trần Bá Đại (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) kêu cứu về việc cơ quan tố tụng đã gây oan sai mà báo Pháp Luật TP.HCM đã đăng nhiều bài phản ánh: Oan án của hai cán bộ xã ở Đồng Nai”, “Phải đình chỉ vì không có tội!” và VKSND tỉnh Đồng Nai bác khiếu nại 2 người bị oan”, nay Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản nêu rõ: Đoàn ĐBQH tỉnh này đã tổ chức giám sát thực hiện pháp luật về khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại huyện Cẩm Mỹ và đã có kết luận giám sát.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đề nghị VKSND tỉnh Đồng Nai hủy bỏ các quyết định của VKSND huyện Cẩm Mỹ về việc đình chỉ vụ án đối với các bị can. Bên cạnh đó Đoàn giám sát đề nghị VKSND tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục xử lý vụ án đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Vụ 2 cán bộ xã bị bắt giam oan: VKS bị 'tuýt còi' - ảnh 1
Hai cán bộ Võ Văn Bảy và Trần Bá Đại vui mừng khi đoàn ĐBQH đã đề nghị VKSND tỉnh hủy các quyết định gây oan sai của VKSND huyện Cẩm Mỹ. 

Như thông tin đã đưa, năm 2007, ông Tô Văn Nho đến gặp Nguyễn Thị Kim Lý nhờ vay giùm 50 triệu đồng bằng cách thế chấp giấy đỏ. Lý cũng đang cần tiền nên đến gặp ông Trần Đình Hòa nhờ đứng ra vay tiền ngân hàng giùm. Ông Hòa yêu cầu bà Lý phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Nho sang cho ông Hòa mới vay được và bà Lý đồng ý.

Bà Lý nhờ một người hàng xóm là ông Trần Bá Đại, một cán bộ địa chính xã, mang hồ sơ đến UBND xã Xuân Bảo ký chứng thực. Ông Đại tin tưởng nên đem trình Chủ tịch xã Võ Văn Bảy ký chứng thực.

Từ đó, UBND huyện Cẩm Mỹ đã cấp giấy chủ quyền thửa đất của ông Nho sang cho ông Hòa. Ông Hòa đem giấy đỏ này đến Ngân hàng Quân đội thế chấp để vay 500 triệu đồng. Đến năm 2010, ông Nho mới hay sự việc nên làm đơn tố cáo.

Ông Hòa, bà Lý bị VKSND huyện Cẩm Mỹ truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị tòa cùng cấp phạt lần lượt sáu và hai năm tù. Còn ông Đại và ông Bảy bị xử phạt lần lượt 12 tháng và 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi án sơ thẩm bị TAND tỉnh Đồng Nai hủy, VKSND huyện Cẩm Mỹ đã đình chỉ điều tra bị can bốn người với lý do miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 25 BLHS.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia luật cho rằng VKSND huyện Cẩm Mỹ xác định hành vi của ông Bảy và ông Đại có dấu hiệu tiếp tay cho ông Hòa để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng là không đúng. Bởi lỗi thiếu trách nhiệm của ông Đại và ông Bảy chỉ là lỗi vô ý, không phải cố ý cùng thực hiện hành vi phạm tội với ông Hòa, bà Lý.

Nhận thấy mình bị oan sai, ông Đại và ông Bảy đã làm đơn kêu oan gửi VKSND tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Đồng Nai bác đơn kêu oan vì cho rằng VKSND huyện Cẩm Mỹ đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can là có căn cứ.

VŨ HỘI