Vụ ‘Chậm trả tiền củi, bị kết tội’:Tiếp tục hoãn xử vì vắng ‘người bị hại’
(PLO)-Sáng nay 28-1, TAND huyện Củ Chi (TP.HCM) tiếp tục hoãn xử sơ thẩm lần ba vụ Đỗ Minh Tâm bị quy tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ vì chậm trả tiền củi (Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phân tích vụ hình sự hóa quan hệ dân sự này) do người bị hại và những người liên quan không đến tham gia phiên tòa.

Sau lần hoãn xử trước đó (ngày 24-10-2014) để xác định đúng tư cách tham gia tố tụng của công ty mua củi trong vụ án, lần này tòa xác định ông Cao và công ty là người liên quan, còn ông Phạm Văn Hạnh là người bị hại.

Theo hồ sơ, Tâm tìm mối bán củi cao su, trực tiếp thỏa thuận và lái xe giao hàng rồi thu tiền về cho ông Hạnh. Có một công ty mua củi và nợ hơn 13 triệu đồng, hẹn ngày 1-4-2006 sẽ trả. Sau đó, ông Hạnh cho Tâm nghỉ việc. Đến ngày hẹn, Tâm vẫn đến nhận tiền củi từ ông Cao (người trong công ty mua củi). Thay vì đưa tiền cho ông Hạnh, Tâm lại mang trả nợ riêng.

Năm 2008, Tâm và gia đình chuyển về Tây Ninh. Tháng 4-2010, Tâm trả ông Hạnh 5 triệu đồng, xin khất số còn lại. Ông Hạnh đồng ý. Bất ngờ, ngày 14-1-2011, Tâm bị Công an huyện Củ Chi khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Kế tiếp, Tâm bị bắt giam theo lệnh truy nã, gần ba tháng sau thì được tại ngoại. Ngày 7-4-2011, Tâm trả hết nợ và được ông Hạnh bãi nại.

Vụ ‘Chậm trả tiền củi, bị kết tội’:Tiếp tục hoãn xử vì vắng ‘người bị hại’ - ảnh 1
Đỗ Minh Tâm -  người bị khởi tố lại vì đòi bồi thường oan tại tòa sáng nay (28-1). Ảnh: PL 

Bà chủ công ty mua củi thừa nhận chỉ giao dịch với Tâm, không biết ông Hạnh. Bà không bị thiệt hại nên không có yêu cầu gì.

Tháng 6-2011, xử lần đầu, TAND huyện Củ Chi đã trả hồ sơ do chưa đủ cơ sở kết tội. Cơ quan tố tụng đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can với lý do: Hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm nhưng do chuyển biến của tình hình nên không còn nguy hiểm.

Tâm khiếu nại đòi bồi thường oan thì bị khởi tố tiếp. Xử sơ thẩm lần một, TAND huyện Củ Chi đã kết án Tâm chín tháng tù treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tâm kháng cáo kêu oan. Bản án sau đó đã bị TAND TP.HCM hủy để làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có chuyện có hay không sự tác động của VKSND huyện Củ Chi vào đơn tố cáo của ông Cao để làm xấu đi tình trạng của người khác... 

PHƯƠNG LOAN