Như đã phản ánh, chiều 3-4 xác nhận với PLO.VN ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng xác nhận ông chính là người xuất hiện trong clip "sàm sỡ bé gái ở quận 4, TP.HCM".

Ông Linh (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết thời điểm đi trong thang máy, ông không sử dụng bia rượu. Ông Linh cho rằng mình chỉ nựng bé gái và từ chối nói thêm về lý do.

Một nguồn tin khác cho biết sau khi vụ việc xảy ra, ông Linh và gia đình bé gái có bước thương lượng với nhau, sau đó ông này về TP Đà Nẵng.

Vụ cháu bé bị sàm sỡ: Bị hại không yêu cầu, vẫn khởi tố được - ảnh 1
Camera quay lại  hình ảnh ông Linh sàm sỡ bé gái  trong thang máy. Ảnh: PLO

Cũng ngày Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo xử lý thông tin liên quan đến vụ việc. Theo đó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị công an TP Đà Nẵng khẩn trương phối hợp với công an TP.HCM để xác minh thông tin trên, báo cáo UBND TP Đà Nẵng…

Hành vi của ông Linh có dấu hiệu của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) hay không đang chờ công an xác minh làm rõ.

Điều dư luận quan tâm là nếu quá trình điều tra có đủ chứng cứ để khởi tố vụ án thì có cần yêu cầu khởi tố của phía nạn nhân (tức gia đình bé gái) hay không?

Khoản 1 Điều 155 BL TTHS (về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại) quy định: Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của BLHS khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Trong quy định liệt kê tại Điều 155 BL TTHS nêu trên, không có tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo điều 146 BLHS.

Như vậy luật quy định rõ đối với tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không thuộc trường hợp khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên.

Nói cách khác việc khởi tố vụ án hay không không phụ thuộc vào ý kiến của gia đình bị hại mà phụ thuộc vào việc chứng cứ có đủ hay không. Kể cả khi gia đình cháu bé có đơn bãi nại, không yêu cầu xử lý hình sự thì cơ quan tố tụng vẫn tiến hành khởi tố bình thường.

Diễn biến vụ việc

Trước đó, chiều 2-4, trên Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút. Theo hình ảnh từ clip, có một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng.

Nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, không chỉ dừng lại ở đó, người này còn có hành động sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm của bé gái.

Trước cách cư xử của gã đàn ông trên, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, người này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài…