Vụ 'cô gái đụng ô tô': Tài xế bồi thường gần 300 triệu đồng
(PLO)- Mẹ nạn nhân cho biết vừa nhận đủ số tiền trên tại Công an huyện Củ Chi, TP.HCM.

Qua nhiều lần thương lượng, Huỳnh Nhật Hoài - người được xác định là tài xế lái ô tô gây tai nạn làm chị Nguyễn Thị Ngọc tử vong đã tự nguyện bồi thường số tiền 295 triệu đồng.

Tiền này bao gồm chi phí mai táng, bồi thường tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng cho con của nạn nhân. Cấn trừ lại số tiền 65 triệu đồng Hoài đã thanh toán viện phí cho nạn nhân nên hôm nay số tiền mẹ nạn nhân nhận được là 230 triệu đồng.

Cùng ngày, mẹ nạn nhân cũng đã viết đơn bãi nại, yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho Huỳnh Nhật Hoài.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khoảng 22 giờ ngày 27-3-2015, Thạch Thị Bé Trúc chạy xe máy chở bạn là Nguyễn Thị Ngọc đi trên đường nông thôn số 9. Đến ngã tư, Trúc cho xe băng qua đường Trần Văn Chẩm, xe của Trúc va chạm với ô tô do ông Huỳnh Nhật Hoài điều khiển. Vụ tai nạn làm Ngọc tử vong tại bệnh viện do chấn thương sọ não.

Vụ 'cô gái đụng ô tô': Tài xế bồi thường gần 300 triệu đồng - ảnh 1
Thạch Thị Bé Trúc tại phiên tòa ngày 31-5-2017. Ảnh: TV

Cáo trạng xác định: Hoài có phần lỗi phụ là điều khiển xe khi đến ngã tư không làm chủ tay lái; Trúc có lỗi chính điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, lưu thông từ đường nhánh ra đường chính không nhường quyền ưu tiên cho ô tô đang đi trên đường chính, vi phạm khoản 9 Điều 8 và khoản 3 Điều 24 Luật Giao thông đường bộ. Từ đó, cáo trạng chỉ truy tố Trúc về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tài xế ô tô.

Tháng 3-2016, Trúc bị bắt tạm giam trong khi đang nuôi hai con nhỏ. Tháng 5-2016, TAND huyện Củ Chi mở phiên tòa sơ thẩm lần đầu nhưng trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT trưng cầu giám định tốc độ của ô tô vào thời điểm xảy ra tai nạn, lấy lời khai của người làm chứng…

Tháng 9-2016, TAND huyện Củ Chi mở phiên xử lần hai và tiếp tục trả hồ sơ vì các yêu cầu của lần trả hồ sơ trước chưa được CQĐT và VKS đáp ứng. Đến phiên tòa sơ thẩm lần ba (tháng 11-2016), CQĐT và VKS vẫn chưa trưng cầu giám định tốc độ ô tô, chưa lấy lời khai nhân chứng theo yêu cầu của tòa nên tòa lại trả hồ sơ.

Lần này tòa có thêm một yêu cầu là CQĐT phải làm rõ người lái ô tô gây tai nạn có đúng là Huỳnh Nhật Hoài hay không? Vì qua các phiên tòa, Trúc đều khai tài xế là Lê Thanh Tùng, không phải Hoài; tại sao CQĐT không đo nồng độ cồn tài xế ô tô...?

Sau phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM, các luật sư thuộc đoàn LS TP.HCM gồm Thân Trung Đại, Kim Ron Tha, Trịnh Công Minh đã tham gia bào chữa miễn phí cho Trúc. Đến ngày 23-1-2017, Trúc được trả tự do.

Ngày 31-5-2017, TAND huyện Củ Chi mở phiên tòa xét xử vụ án và tiếp tục ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu bổ sung. Vụ án được chuyển đến công an TP.HCM để điều tra nhưng sau đó đã chuyển trở lại cho Công an huyện Củ Chi giải quyết.

THANH VÂN