Sáng 2-10, TAND huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tiếp tục xét xử 13 bị cáo trong vụ án đánh bạc tại địa phương. Đáng chú ý, nhiều bị cáo không nhận tội, kêu oan.

Nhiều bị cáo kêu oan, không nhận tội

Trong tổng số 13 bị cáo đã được xét hỏi, sáu người thừa nhận hành vi đánh bạc, bảy người còn lại đồng loạt kêu oan.

Điển hình là Nguyễn Đức Hiếu, cựu cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên. Hiếu khai chiều 6-2 có đến nhà Lê Văn Trường để chúc tết rồi ra về, không tham gia đánh bạc. Hiếu cho rằng cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên truy tố không đúng người, đúng tội.

Vụ đánh bạc ở Điện Biên: Nhiều công an khai gì tại tòa? - ảnh 1
Một loạt bị cáo trong vụ đánh bạc ở Điện Biên kêu oan. Ảnh: TP

  

Đặc biệt, cựu CSGT khai được điều tra viên (ĐTV) gợi ý cho đọc lời khai của các bị cáo khác trước khi trả lời nhưng bị cáo không đọc. Hiếu cho rằng đây là một hình thức “đe dọa” đối với mình. 

Tương tự, bị cáo Hoàng Quốc Việt (một trong bảy người bị bắt quả tang) cũng cho rằng mình bị oan. Việt nghi ngờ lời khai của một số bị cáo đã được “hướng dẫn”, có nhiều điểm không đúng. Hôm đó bị cáo chỉ đi chúc tết, không đánh bạc. Thời điểm công an ập vào, bị cáo đang đứng xem. Bị cáo cho rằng bị công an “hướng dẫn” khai. 

Trong số các bị cáo không nhận tội còn có Nguyễn Thị Hòa. Bị cáo khai chỉ đi chúc tết chứ không đánh bạc. Nữ bị cáo khai ĐTV tên Tân của Công an huyện Tuần Giáo yêu cầu vẽ sơ đồ nhưng do bị cáo không biết nên sau đó ĐTV này tự vẽ luôn, rồi cho bị cáo ký.

Trong quá trình bị tạm giam tại Công an tỉnh Điện Biên, ĐTV tên Phạm Công Cảnh có đọc cho bị cáo một biên bản không được thuê luật sư. HĐXX hỏi có căn cứ gì không? Hòa cung cấp một đơn trình bày liên quan đến việc thuê luật sư, được cho là do ĐTV Cảnh hướng dẫn viết. Chủ tọa cho hay sẽ xem xét, đánh giá chứng cứ này.

Trước việc nhiều bị cáo không nhận tội, chủ tọa đặt câu hỏi với nhóm bị cáo nhận tội rằng có nhìn thấy những người này tham gia đánh bạc hay không. Một số khẳng định nhìn thấy, số còn lại nói không nhìn thấy hoặc không dám khẳng định 100%.

Công an khẳng định làm đúng, khách quan

Sau khi xét hỏi các bị cáo, chủ tọa lần lượt đặt vấn đề với loạt cán bộ công an được triệu tập tới tòa với tư cách người tham gia tố tụng khác.

Ông Trương Xuân Hân, nguyên Trưởng Công an thị trấn Tuần Giáo, cho biết sau khi nhận được báo cáo có việc đánh bạc tại xưởng gỗ của Lê Văn Trường, ông đã cử một tổ công tác xuống bắt quả tang. Quá trình giải quyết vụ án, công an thị trấn đã làm đúng quy định pháp luật.

Ông Vừ A Xè, cán bộ Công an thị trấn Tuần Giáo, nói mình là người vào hiện trường đầu tiên và hô tất cả đứng im. Lúc này có khoảng 4-5 người bỏ chạy ra cửa sau, trong đó có Hiếu. Ông Xè khẳng định việc lập biên bản quả tang là đúng quy định pháp luật.

Tương tự, ông Vũ Văn Tân, ĐTV Công an huyện Tuần Giáo, cho hay không ép cung, mớm cung hay đánh đập gì. Chủ tọa hỏi về lời khai của bị cáo Hòa liên quan đến việc vẽ sơ đồ, ông Tân nói khi lấy lời khai của các bị cáo đã làm theo đúng trình tự, có kiểm sát viên tham gia.

Còn ông Phạm Công Cảnh, ĐTV Công an tỉnh Điện Biên, cho rằng một số bị cáo thành khẩn khai báo, một số không thành khẩn. Vị này khẳng định không ép hoặc mớm cung; hồ sơ vụ án được làm đúng theo quy định pháp luật, công tâm, khách quan.

Phiên tòa đang tiếp tục làm việc vào chiều nay…