Vụ giảng viên dọa giết hiệu trưởng: Luật sư đòi triệu báo chí
(PLO)- Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 29-11, TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đưa ra xét xử vụ Trần Tuấn Kiệt (nguyên giảng viên Trường Cao đẳng (CĐ) Cần Thơ) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngay trong phần thủ tục chung, luật sư bào chữa cho bị cáo Kiệt đã tiếp tục yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành giám định các tài liệu để xác định tài liệu nào xúc phạm trường, xúc phạm hiệu trưởng.

Bên cạnh đó luật sư còn yêu cầu triệu tập điều tra viên, phó trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, đại diện cơ quan báo chí và phóng viên đã đăng bài về trường CĐ.

Tuy nhiên, tòa cho rằng việc giám định thì VKSND không có đề nghị. Đối với việc triệu tập điều tra viên thì tòa cho rằng không cần thiết vì trước đó cũng không có ai tố cáo gì đối với hai người này. Tòa cũng đã có triệu tập phóng viên liên quan nhưng những người này không đến.

Theo cáo trạng, vợ chồng ông Kiệt cùng làm tại Trường CĐ Cần Thơ. Vợ ông Kiệt bà NTVQ làm tại văn phòng khoa Sư phạm, ông Kiệt làm giảng viên khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm là trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế từ ngày 1-10-2015.

Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ. Bà Q. được quy hoạch đào tạo học thạc sĩ môn Giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của Nhà nước. Tuy nhiên, năm đó không có lớp được mở.

Vụ giảng viên dọa giết hiệu trưởng: Luật sư đòi triệu báo chí - ảnh 1
Bị cáo Trần Tuấn Kiệt tại tòa.

Đến năm 2016, bà Q. tiếp tục đăng ký học thạc sĩ môn học trên nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo, nếu đi học bà Q. phải tự túc về kinh phí. Đồng thời, trường cử bà Q. đi học ngành khác, thuộc diện kinh phí của Nhà nước theo nhu cầu của trường nhưng bà không đồng ý.

Từ việc vợ được cử đi học không đúng ý muốn nên ông Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, thậm chí công khai dọa giết ông Liêm.

Cụ thể, ngày 18-9-2016, ông Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường và khẳng định việc bổ nhiệm không đúng quy trình. Không những vậy, ông Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu.

Sau đó, ông Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách nhưng ông không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, có lời lẽ đe dọa đối với ông Liêm.

Tại nhiều cuộc làm việc từ tháng 3 đến tháng 7-2017, dù có mặt hay không có mặt ông Liêm, ông Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông Liêm.

Do bị đe dọa nhiều lần nên ông Liêm lo sợ, tâm lý giáo viên trong trường cũng căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn…

Cáo trạng quy kết hành vi của ông Kiệt đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường CĐ Cần Thơ cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Liêm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa đến bạn đọc.

HẢI DƯƠNG-CẨM GIANG