Vụ lên facebook 'nói xấu' Tòa: Trả hồ sơ điều tra bổ sung
(PLO) - Ngày 16-7, TAND quận 1 TP.HCM mở phiên xét xử vụ bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Phong bị truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, do Phong có mâu thuẫn với Nguyễn Duy Trúc từ trước nên tối ngày 13-1 Trúc rủ thêm Nguyễn Duy Trọng và Nguyễn Ngọc Thành đến nhà Phong để nói chuyện. Thấy Trúc và Trọng đến, Phong chạy trốn. Trọng đuổi theo, Phong liền lấy một con dao dài khoảng 40cm, để ở xe bán sinh tố trước cửa nhà, quay lại chém vào người Trọng hai nhát gây thương tích rồi bỏ chạy. Nạn nhân Trọng bị thương tật 46%.

Quá trình điều tra, Phong khai nhận hành vi của mình. Trước đó, Pháp Luật TP.HCM từng thông tin khi đã gần ngày tòa xét xử, mẹ bị cáo Phong mời luật sư (LS) Cao Thế Luận (Đoàn LS tỉnh Bạc Liêu) bào chữa cho con bà. Tuy nhiên, tòa từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa vì cho rằng bị cáo đã trên 18 tuổi và không có chữ ký đồng ý mời luật sư của bị cáo.

Vụ lên facebook 'nói xấu' Tòa: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - ảnh 1

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Phong đã thay đổi toàn bộ lời khai. Ảnh: CTV

Ngày 17-6, TAND quận 1 mở phiên tòa xét xử lưu động nhưng đã phải hoãn lại vì bị cáo yêu cầu mời LS. Bà Loan tiếp tục mời LS Nguyễn Văn Quynh nhưng tiếp tục bị tòa từ chối. LS Phạm Công Út (Đoàn LS TP.HCM) và LS Quynh đã viết về chuyện này trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, TAND quận 1 đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các luật sư. Ngoài ra, TAND quận 1 còn cho rằng việc hai LS Út và LS Quynh đưa thông tin không đúng sự thật lên Facebook đã khiến tòa bị “ném đá” và bị xúc phạm.

Tại phiên tòa này, Phong thay đổi lời khai vì cho rằng bị cáo chỉ lấy dao vừa chạy vừa quơ về phía sau nên không biết có trúng Trọng hay không. Những lời khai ở cơ quan điều tra là do bị cáo bị điều tra viên ép ký nhận… Từ đó HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

NGÂN NGA