Vụ lùi xe ở cao tốc: Ngày mai sẽ chuyển hồ sơ tới Tòa Tối cao
(PLO)- Lãnh đạo TAND tỉnh Thái Nguyên cho biết tính tới thời điểm hiện tại, cơ quan này chưa chuyển hồ sơ vụ án lùi xe trên cao tốc tới TAND Tối cao.

Cách đây ít phút, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Văn Chung (Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên) cho biết tới thời điểm hiện tại, cơ quan này vẫn chưa chuyển hồ sơ vụ án lùi xe trên cao tốc, trong đó có tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng tới TAND Tối cao.

Vụ lùi xe ở cao tốc: Ngày mai sẽ chuyển hồ sơ tới Tòa Tối cao - ảnh 1
Dự kiến ngày mai TAND tỉnh Thái Nguyên sẽ chuyển hồ sơ vụ án lùi xe trên cao tốc tới TAND Tối cao. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo vị này, dự kiến ngày mai đơn vị sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án lên TAND Tối cao để xem xét.

Trả lời về việc sau khi chuyển hồ sơ lên cấp trên, vụ án sẽ được giải quyết như thế nào, ông Chung cho hay TAND Tối cao sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, xem xét theo thẩm quyền.

Cũng trao đổi với báo chí về vụ án, ông Chung khẳng định bản thân là chánh án nên không thể bình luận về bản án đã có hiệu lực pháp luật. HĐXX xét xử độc lập nên sau khi ra phán quyết, nếu có sai sót thì cấp trên sẽ xem xét kháng nghị, HĐXX sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về phán quyết của mình.

Trước đó, ông Nguyễn Trí Tuệ (Phó Chánh án TAND Tối cao) cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh về việc dư luận bức xúc vụ án lùi xe trên cao tốc, TAND Tối cao đã chỉ đạo TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển hồ sơ vụ án để xem xét, đánh giá toàn diện.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Hòa Bình (Chánh án TAND Tối cao) nói: “Hiện tại chưa có hồ sơ nên tôi chưa thể nói gì. Tuy nhiên, sau khi nhận được hồ sơ gốc chúng tôi sẽ tổ chức buổi làm việc không chỉ với các cơ quan tố tụng mà còn cả chuyên gia và có ý kiến sau".

Như tin đã đưa, sau hai ngày xét xử (ngày 1 và 2-11), HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Văn Sơn chín năm tù (giảm một năm), Lê Ngọc Hoàng sáu năm tù (giảm hai năm), cùng về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đồng thời phải bồi thường tổn thất cho các gia đình bị hại số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Ngay sau khi chủ tọa dứt lời, người nhà cùng bị cáo Hoàng phản ứng dữ dội vì không đồng tình với quyết định của HĐXX. Sự phản ứng này khiến vị chủ tọa phải lui vào phòng chờ.

Cùng đó, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội về xe cộ cũng chia sẻ rộng rãi các bài viết, quan điểm cho rằng bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên là không thuyết phục, vội vàng.

Chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) cùng gia đình cho biết rất không đồng tình với bản án phúc thẩm. Chị Thúy nói: “Gần hai năm chờ đợi, tôi nghĩ bản án phúc thẩm sẽ khả quan hơn và mong chủ tọa phiên tòa sẽ xử đúng người, đúng tội. Thế nhưng tôi thấy bản án dành cho chồng tôi chưa công tâm, chưa khách quan và tôi không phục. Tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để tòa cấp trên xem xét giám đốc thẩm”.

TUYẾN PHAN