Ngày 13-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở lại phiên phúc thẩm vụ cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (NaviBank) nay là Ngân hàng Quốc Dân

Trước đó, sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Lê Quang Trí (nguyên tổng giám đốc NaviBank) và chín bị cáo trong vụ án đều có đơn kháng cáo. Trong đó có chín bị cáo kháng cáo kêu oan, chỉ một bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên trưởng phòng Quản lý rủi ro NaviBank).

Vụ NaviBank: Bị cáo hết kêu oan, nhập viện vì bệnh - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 13-8.

Đáng chú ý tại phiên phúc thẩm này, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (cựu trưởng phòng Pháp chế NaviBank) kêu oan từ đầu vụ án đến nay đã có đơn gửi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời có đơn xin vắng mặt vì đổ bệnh trước phiên phúc thẩm phải nhập viện.

Trước sự vắng mặt của bị cáo Hiền, HĐXX cho rằng không gây trở ngại cho việc xét xử vì bị cáo cũng có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm nên tòa vẫn tiếp tục.

Ngoài ra để phục vụ xét xử, tòa đã yêu cầu trích xuất hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (cựu cán bộ VietinBank Chi nhánh TP.HCM) đến phiên phúc thẩm. 

Tại phiên tòa này, HĐXX còn xem xét cả kháng cáo của nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Quốc Dân. Cụ thể, phía ngân hàng cho rằng quá trình xét xử sơ thẩm tòa đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Ngân hàng không đồng ý với tất cả vấn đề bản án sơ thẩm tuyên liên quan đến ngân hàng. 

Vụ NaviBank: Bị cáo hết kêu oan, nhập viện vì bệnh - ảnh 2
Bị cáo Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc NaviBank.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, NaviBank bị mất tiền là do các lãnh đạo, cán bộ NaviBank gửi tiền vào VietinBank vi phạm các quy định của pháp luật, tạo điều kiện để Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt. Cụ thể, từ tháng 4-2011, Trí với tư cách tổng giám đốc đã họp thống nhất chủ trương để các nhân viên NaviBank đứng tên, gửi hơn 1.500 tỉ đồng vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và TP.HCM. Hội đồng tín dụng của NaviBank đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên số tiền hơn 1.500 tỉ đồng để các nhân viên này gửi vào VietinBank Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng 2,5%-8,5%/năm, gần 76 tỉ đồng. 

Sau đó VietinBank Nhà Bè quyết toán cho NaviBank hơn 1.000 tỉ đồng, còn 500 tỉ đồng chưa đến hạn quyết toán được gửi vào VietinBank TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Ngày 7-9-2011, Huyền Như đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỉ đồng. Số tiền 200 tỉ đồng còn lại, qua điều tra cho thấy Huyền Như đã chiếm đoạt. Và tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huyền Như trả là hơn 24,5 tỉ đồng. 

Giữa tháng 3-2018, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lê Quang Trí 13 năm tù, chín bị cáo còn lại cũng bị xử phạt 7-12 năm tù...